Ngày 14/5, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc đã công bố nguyên nhân khiến thủy hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.
Vừa qua, hiện tượng hải sản chết bất thường, hàng loạt xảy ra từ ngày 6/4 - 4/5/2016, tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau.
Trong đó, hải sản chết nhiều tại tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 6 - 7/4, tỉnh Quảng Bình từ ngày 14 - 15/4, tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 16 - 17/4 và tỉnh Quảng Trị từ ngày 18 - 19/4.
Cùng với hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại Hà Tĩnh quay trở lại thì trên biển xuất hiện dòng triều màu nâu (ngày 26/4) và xuất hiện dòng nước màu nâu đỏ tại Quảng Bình (ngày 4/5). Đến nay, qua theo dõi của Tổ công tác hiện trường (Bộ KH&CN) đã không còn phát hiện hiện tượng bất thường tại khu vực 4 tỉnh miền Trung.
|
Cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung là do độc học và tảo học. |
Các kết quả phân tích mẫu, kết quả đối chứng của Bộ Khoa học và Công nghệ đã cơ bản thể hiện sự hội tụ, phù hợp với những quy luật và diễn biến thực địa, kịch bản nguồn phát sinh tác động, lan truyền ra sao, ảnh hưởng đến cá và sinh vật biển kể cả san hô,...
Căn cứ vào diễn biến kết quả thu được của các nhóm nghiên cứu, Bộ KH&CN đã xác định đây là sự cố môi trường trên diện rộng và các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh...
Như vậy, đến nay đã đủ cơ sở để khẳng định nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt là do độc tố học và tảo độc.
Bên cạnh đó, Bộ KH&CN đang nỗ lực cùng với Hội đồng chuyên gia KH&CN và các Bộ, ngành liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhân dân.