Mới đây, các tổ chức y tế liên bang Mỹ đã mở rộng cuộc thu hồi sản phẩm bột mì của Tập đoàn Thực phẩm General Mills do nhiễm khuẩn E.coli.
Tin nên đọc
Tràn lan thực phẩm ngoại “ba không”
7 loại thực phẩm giả dễ có nguy cơ gặp nhất
Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn các trường mầm non: Dấu hiệu bất thường từ cảnh sát môi trường
Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin: Trưng bằng chứng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
Cuối tháng 6, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn từ vi khuẩn E. coli trong bột mì.
Đến ngày 1/7, các tổ chức y tế liên bang Mỹ đã mở rộng cuộc thu hồi các sản phẩm bột của Tập đoàn Thực phẩm General Mills sau khi có thông báo thêm 4 người nữa bị ngộ độc vì ăn loại bột này.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) và Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết dù chưa có ai tử vong hay có những triệu chứng tăng nặng do E.coli, nhưng hiện đã có 42 người mắc phải loại vi khuẩn này vì ăn các sản phẩm bột của General Mills.
Nhân viên của CDC cho biết thêm, các cơ quan y tế đã tìm thấy vi khuẩn có hại E.coli 0121 trong bột General Mills tại các gia đình của bệnh nhân ở Arizona, Colorado và Oklahoma.
Hiện Tập đoàn Thực phẩm General Mills đã thông báo thu hồi 10 triệu pound bột mì hiệu Gold Medal, Signature Kitchen’s, Wondra. Hôm thứ 6 tuần qua (ngày 1/7), công ty này đã mở rộng thu thêm nhiều sản phẩm bột khác.
Trên trang web của CDC và General Mills đều hướng dẫn người dùng cách nhận biết sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Nếu có các loại bột này theo thông báo, người dùng nên vứt đi.
|
3 sản phẩm bột của General Mills đã bị thu hồi do nhiễm khuẩn E.coli 0121. |
FDA đưa ra cảnh báo rộng rãi hơn rằng, đây là cuộc thu hồi bất thường và nó nhắc nhở mọi người rằng bất cứ 1 loại thức ăn sống nào cũng có thể mang mầm bệnh. Rất nhiều bệnh nhân khai rằng trước đó đã ăn bột sống ví dụ như bột bánh qui.
Khi chế biến bột bằng cách nấu chín, nướng... thì có thể diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, bột thô chưa chế biến sẽ vẫn còn vi khuẩn. Triệu chứng thường gặp khi nhiễm khuẩn E. coli là tiêu chảy, đau bụng. Nếu trầm trọng, người nhiễm khuẩn có thể bị suy thận, đặc biệt là trẻ dưới năm tuổi, người già.
FDA cảnh báo người dùng không ăn bột sống, bột thô, cũng không nên tự làm món kem bột (bơ, đường, nước, bột trộn chung theo công thức) vì bột này chưa qua nấu nướng. Nếu muốn ăn món này thì nên mua sản phẩm thương mại, đừng tự làm.
Các doanh nghiệp cần sử dụng bột mì và trứng tiệt trùng. Người dùng cần nấu, nướng bột đủ thời lượng. Rửa tay, dụng cụ tiếp xúc bột, bề mặt bếp... thật kỹ khi dùng chế biến món ăn với bột.
Trẻ em thường chơi các trò với bột nặn và có thể ăn phải bột sống nhiễm khuẩn. Trẻ không ăn nhưng cầm nắm bột trên tay, sau đó lại ngậm tay của mình, cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, FDA cũng khuyến cáo các trường học, điểm giữ trẻ, khu vui chơi, nhà hàng... không nên cho trẻ chơi với bột.
|
Trẻ em có thể nếm phải bột sống khi chơi bột nặn tự làm, có nguy cơ tiêu chảy vì bột nhiễm khuẩn E. coli. |
Còn CDC khuyến cáo rằng: “Nếu các bạn đang dự trữ những loại bột không rõ hạn sử dụng hay thương hiệu của nó thì hãy lập tức ngưng sử dụng và rửa sạch các thùng trữ bột để sử dụng lại”.
CDC ước tính, cứ khoảng 6 người Mỹ thì có một người mắc bệnh do thực phẩm mỗi năm - tức khoảng 48 triệu người mắc bệnh. Và khoảng 3.000 người chết vì các bệnh loại này.
General Mills là một trong những tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới, với hơn 150 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hàng ngàn sản phẩm mang nhãn hiệu General Mills được bán trên 100 thị trường toàn cầu.