Theo nguồn tin từ sở y tế Hà Nội, thống kê quý I/2019, trên địa bàn thành phố có 66.531 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.
Tin nên đọc
Hải Dương: Thông tin mới về vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty TNHH HaHae Việt Nam
Hải Dương: Gần 100 công nhân công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Người dân cần làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm trong những ngày Tết?
Năm 2018: Gần 3.000 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, 16 người tử vong
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu UBND ban hành kế hoạch về việc “Đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019”;
Quyết định số 7027/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố về việc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019. Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 03/01/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
|
ảnh minh họa - internet |
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành đoàn thể và quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục triển khai kế hoạch liên ngành y tế - giáo dục trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt việc phối hợp về an toàn thực phẩm giữa Sở Y tế với Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, các báo đài thành phố thống nhất giải pháp phối hợp truyền thông năm 2019.
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được tăng cường, thành phố đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố khoảng 60.000 suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các lễ hội đầu xuân 2019. Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với UBND các quận, huyện có nhiều lễ hội lớn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ lễ hội tại huyện Mỹ Đức, quận Tây Hồ, thị xã Sơn Tây, huyện Sóc Sơn…
Quý I/2019 không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra 712 đoàn (trong đó có 620 đoàn liên ngành). Kiểm tra đạt 19.711/23.268 lượt cơ sở (đạt 84.7%). Trong đó tuyến quận huyện, xã, phường kiểm tra 23.188 lượt cơ sở, tuyến thành phố kiểm tra 80 cơ sở.
Qua công tác thanh kiểm tra, ngành y tế toàn thành phố đã phát hiện 266 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt số tiền là 1.092.874.000 đồng, hủy sản phẩm 35 cơ sở. Trong đó, ngành y tế tuyến thành phố phạt tiền 8 cơ sở với số tiền 187.574.000 đồng (Thanh tra Sở Y tế xử phạt 7 cơ sở với số tiền 185.574.000 đồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội xử phạt 1 cơ sở với số tiền phạt 12.000.000 đồng); tuyến quận/huyện/thị xã phạt 258 cơ sở với số tiền 905.300.000 đồng.
|
Ảnh minh họa - internet |
Cùng với công tác thanh kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã lấy 70 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả, 64/70 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh; 64/70 mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý. Xét nghiệm nhanh đạt 56.950/61.067 mẫu (tỷ lệ đạt 93.3%), trong đó số xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 44.910/47.950 mẫu (tỷ lệ đạt 93.7%).
Để thu hút chính quyền vào cuộc, người dân chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, hoạt động tuyên truyền luôn được chú trọng. Đặc biệt, tuyên truyền an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lễ hội đầu Xuân; thông tin nhanh về kết quả thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm; tuyên truyền về thực trạng an toàn thực phẩm và tăng cường phổ biến các văn bản mới, các kiến thức và thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn.
Trong quý I, tuyến thành phố đã tổ chức nói chuyện về chuyên đề an toàn thực phẩm với tổng số 339 buổi/30.343 lượt người tham dự. Viết 197 bài về an toàn thực phẩm, bản tin, đưa tin trên đài truyền hình, báo Hà nội mới, Báo Kinh tế đô thị...
Tuyến quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn đã viết 1.824 bài truyền thông về an toàn thực phẩm (cùng kỳ năm 2018 viết 1.742 bài truyền thông về an toàn thực phẩm). Tổ chức tuyên truyền và nói chuyện lồng ghép an toàn thực phẩm cho các hội viên đoàn thể và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm cho 366 lớp/17.265 người (cùng kỳ năm 2018 là 281 lớp/9.905 người). Treo 228 băng rôn, khẩu hiệu, poster, phát 13.975 tờ gấp.
Phát hành 633 băng đĩa tuyên truyền. Loa đài của các phường xã thị trấn và của các quận huyện phát thanh về an toàn thực phẩm, tăng thời lượng vào các dịp Tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân, tổng số 17.377 lượt phát thanh. Chính vì vậy, người dân đã có ý thức hơn trong công tác đảm báo an toàn thực phẩm.