Bất cứ gia đình nào, ở đâu cũng có thể mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Hệ thống lọc nước cũng hết sức đơn giản, với 1 túi than, 1 túi cát phơi mưa nắng, thêm một phòng lọc là đủ.
Là cơ sở chuyên cung cấp dây chuyền lọc nước quy mô nhỏ, cũng nằm tại huyện Thanh Trì. Một người phụ nữ khẳng định: Bất cứ gia đình nào, ở đâu cũng có thể mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. Hệ thống lọc nước cũng hết sức đơn giản, với 1 túi than, 1 túi cát phơi mưa nắng, thêm một phòng lọc là đủ. Thế nhưng lợi nhuận mang về thì không hề nhỏ.
Một chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai cho biết: "Nước bọn em làm ra mà bọn em bán đi ấy, bọn em bán rẻ nhất 15 nghìn/ bình. Thì kể ra chi phí tiền điện, bọn em vất đi nữa cũng được 13 nghìn/bình".
Chi phí bỏ ra đối với mỗi bình nước có khi chỉ khoảng 2 nghìn đồng, bán 1 bình lãi 13 nghìn. Chủ cơ sở cũng hướng dẫn luôn cách để bán ngay ra thị trường mà không cần đăng ký.
PV đã có cuộc trao đổi với chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai :
- Nhãn hiệu có phải đăng ký không?
Thực ra nhãn hiệu là phải đăng ký đấy
- Nhà chị có đăng ký không?
Nhà chị có đăng ký, nhưng nếu nhu bọn em mới làm ấy, thì trước mắt cứ bán thử đi đã. Sau đó mình mới làm tem, làm công bố sau. Thực sự mình chưa đưa ra ngoài thị trường mình chưa sợ.
Với dây truyền sản xuất như vậy thì không ai dám chắc những sản phẩm tạo ra là an toàn, và câu hỏi đặt ra là: Tại sao các cơ sở sản xuất nước đóng chai lại có thể vượt qua tất cả các vòng kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng và tồn tại trong nhiều năm.
Theo chia sẻ của chính đại diện chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm soát tất cả các cơ sở là điều rất khó.
Bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh Thực phẩm tp Hà Nội cho biết: Nhân lực là Chi cục cũng còn hạn chế, không thể đi hết tất cả một 100/100 các cơ sở thuộc tuyến tp ngành Y tế quản lý trên địa bàn. Chính vì thế mà chúng tôi đã phân cấp và giao cho tuyến quận, huyện là kiểm tra các cơ sở.
Tính riêng trong năm 2015 Chi cục chỉ kiểm tra được 86/380 cơ sở.