Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Cao Bằng đã thành lập 247 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó: tuyến tỉnh 06 đoàn, tuyến huyện, thành phố 27 đoàn và tuyến xã, phường, thị trấn 214 đoàn.
Các đoàn đã tổ chức kiểm tra được tổng số 3.929 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 3.437 cơ sở đạt, chiếm 80%; 492 cơ sở vi phạm: 17 cơ sở bị lập biên bản vi phạm hành chính và phạt tổng số tiền trên 26 triệu đồng, 37 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm tại chỗ với 22 sản phẩm thực phẩm các loại đã hết hạn sử dụng... ; số cơ sở vi phạm nhỏ còn lại, các đoàn kiểm tra đã nhắc nhở để khắc phục.
Qua kiểm tra, các cơ sở vi phạm chủ yếu về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực phẩm bao gói sẵn quá hạn sử dụng; điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ; giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hết hạn.
Việc vi phạm về thực hành an toàn thực phẩm đối với nhà hàng ăn uống như không tổ chức kiểm thực 3 bước, không lưu mẫu thức ăn 24h theo quy định, không có bảo hộ lao động.