Ngày 7/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP điều tra dịch tễ khi có 2 học sinh nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.
Tổ công tác ghi nhận, bệnh nhân là học sinh của 2 trường tiểu học tại quận 4 và TP Thủ Đức, nhập viện ngày 4/5. 2 trường học không ghi nhận dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm tập thể, bữa trưa bán trú của 2 trường này được cung cấp bởi 2 công ty khác nhau.
Tuy nhiên, trong ngày 4/5, Trường Tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) cũng có 82 trẻ nghỉ học. Theo báo cáo của nhà trường, hơn 50 học sinh nghỉ không liên quan đến lý do sức khỏe (đi thi tiếng Anh, du lịch cùng gia đình, do việc nhà), số còn lại nghỉ học vì ho, cảm, mệt (không có triệu chứng rối loạn tiêu hóa). Số học sinh nghỉ học tương đương với ngày thường. Nhà trường không ghi nhận thêm học sinh khác đi khám bệnh hoặc nhập viện vì nhiễm trùng tiêu hóa.
Trước đó, 2 bệnh nhi nhập viện vì ói, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, sốt cao. Các dấu hiệu xảy ra sau khi trẻ ăn món mì Ý trong bữa trưa ở trường. Bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh Ciprofloxacin uống, ORS bù nước. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm không thấy tác nhân gây bệnh.
Một ca ngộ độc nặng sau ăn bánh mì điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. |
Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao, không chỉ từ bữa ăn tập thể mà còn ở gia đình. Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, nấu chín kỹ, chín hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
Bên cạnh đó, cần ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại; tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.
Thức ăn đường phố, đồ ăn trước cổng trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. |
Cần rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Trong kỳ nghỉ hè sắp tới, phụ huynh cần quan tâm, hướng dẫn trẻ ăn uống hợp vệ sinh, không tự ý mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.