Trong năm 2024, ngành Y tế đã kiểm tra, phát hiện 22.073 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, lực lượng Công an đã khởi tố 62 vụ việc hình sự với 97 bị can.
Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết trong năm 2024, ngành y tế đã kiểm tra 354.820 cơ sở, phát hiện 22.073 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (chiếm 6,22%). Số cơ sở bị phạt tiền tăng 2,9 lần so với năm 2023, số tiền phạt tăng 1,69 lần. Các lực lượng Công an đã khởi tố 62 vụ (tăng gần 88%) với 97 bị can (tăng hơn 185%).
|
Bộ Y tế luôn phối hợp với các đơn vị trong kiểm tra, xử lý vấn đề an toàn thực phẩm. |
Trong năm 2024, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tiếp tục được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng tập trung vào vụ việc cụ thể, hạn chế dàn trải. Từ trung ương đến địa phương có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm với nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng.
Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm mới chỉ đáp ứng một phần yêu cầu thực tế.
Các ý kiến cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền về chế tài xử phạt để thay đổi nhận thức của người dân, như việc tuyên truyền Nghị định 168 về xử phạt trong lĩnh vực an toàn giao thông. Cần xác định công tác phát hiện, ngăn ngừa, xử lý hình sự về an toàn thực phẩm là trọng tâm, đột phá để răn đe, làm giảm tội phạm an toàn thực phẩm.
Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thương mại điện tử, hình thức kinh doanh online, với đặc điểm của loại hình kinh doanh này là không có địa điểm kinh doanh cố định, tính ẩn danh, nên gây nhiều khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.
Cùng với đó, cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, tuyên truyền là giải pháp căn cơ, nhất là trong việc thay đổi nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, cần nâng mức phạt cao hơn nữa để tăng tính răn đe. Bộ Y tế đã xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm, đồng thời mong muốn, các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo cập nhật dữ liệu vào hệ thống này.