Phát hiện hơn 80 ca thuỷ đậu cùng công ty may mặc tại Bến Tre. |
Sở Y tế tỉnh Bến Tre vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Bến Tre về tình hình dịch bệnh thủy đậu xảy ra tại Công ty Alliance One (thuộc Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).
Theo báo cáo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, công ty may mặc này có tổng cộng 4 xưởng. Ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào ngày 6/11/2024, sau đó tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp bệnh xuất hiện rải rác tại xưởng 3. Tính từ ngày 6/11 đến ngày 24/12, công ty may mặc này đã ghi nhận tổng cộng 83 ca mắc thủy đậu (tất cả đều thuộc xưởng 3; các xưởng 1, xưởng 2, xưởng 4 chưa ghi nhận ca bệnh), riêng trong ngày 23/12 ghi nhận 75 ca.
Hiện, công ty đã hướng dẫn các ca bệnh đến cơ sở y tế để thăm khám, đồng thời đảm bảo quy trình phòng, chống lây nhiễm. Bên cạnh đó, công ty yêu cầu công nhân chỉ quay lại làm việc khi hết bệnh theo chẩn đoán của bác sĩ.
Lãnh đạo ngành Y tế Bến Tre nhận định ổ dịch thủy đậu tại công ty may mặc thuộc Khu công nghiệp Giao Long nhiều khả năng sẽ tăng cao về số ca mắc do mầm bệnh đã lây lan trong một thời gian dài. Dự báo, dịch thủy đậu có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, khả năng cao lây lan sang các công ty khác tại khu công nghiệp và có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng trong thời gian tới.
Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch, Sở Y tế Bến Tre yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật duy trì đội phản ứng nhanh để sẵn sàng các hoạt động phòng, chống dịch và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở, các khu, cụm công nghiệp khi có dịch bùng phát. Đồng thời chỉ đạo các Trung tâm Y tế, đặc biệt là tại các địa bàn có cụm, khu công nghiệp phối hợp với Ban quản lý các cụm, khu công nghiệp trong hoạt động giám sát, xử lý dịch nếu có xảy ra.
Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi sát tình hình dịch bệnh thủy đậu hằng ngày, điều tra, xử lý các ổ dịch có nguy cơ bùng phát trên diện rộng; dự trù đầy đủ các hóa chất, sinh phẩm để phục vụ hoạt động chống dịch.
Khi xuất hiện ca bệnh, ổ dịch tại các công ty, xí nghiệp thuộc cụm, khu công nghiệp, Trung tâm phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp để xử lý ổ dịch một cách triệt để, nhanh nhất có thể. Các đơn vị tăng cường truyền thông, cung cấp kiến thức đến người dân, học sinh, các ban ngành, đoàn thể về đặc điểm của bệnh thủy đậu, phương thức lây truyền, cách phòng bệnh…
Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thành phố, yêu cầu rà soát nhân lực, hóa chất, vật tư tại đơn vị và tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố, đảm bảo không bị thiếu hụt khi có dịch bệnh xảy ra.
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo thuốc, vật tư y tế, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị tích cực; thực hiện nghiêm việc phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh; cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về biện pháp phòng lây nhiễm cho bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân./.
Trước đó, Công ty Alliance One - Liên tiếp sai phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm Từ năm 2008, 2010, 2013, công nhân Công ty Alliance One nhiều lần nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, nghi do thức ăn tại nhà bếp Công ty. Đơn cử năm 2008, công ty này xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm với số lượng lên đến 100 công nhân. Điển hình là vào tối ngày 27/06/2008, Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành (Bến Tre) đã tiếp nhận cấp cứu trên 60 công nhân của Công ty Alliance One, nghi bị ngộ độc do nhà bếp nấu cho công nhân ăn giữa ca. Tiếp đến trong năm 2010, Công ty Alliance One xảy ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm công nhân nhập viện. Cụ thể, sau khi ăn bữa tối 27/4/2010 để chuẩn bị làm ca đêm, hơn 100 công nhân Công ty bị đau bụng, ói và tiêu chảy. Các bệnh nhân cho hay buổi tối hôm đó đã ăn hủ tiếu mì nấu thịt lợn do nhà bếp của Công ty chế biến. Lần này ghi nhận có tới 137 công nhân Công ty Alliance One có triệu chứng ngộ độc thức ăn. Bốn tháng sau đó, Quân y tỉnh Bến Tre tiếp nhận và cấp cứu 14 nữ công nhân nghi ngộ độc thực phẩm của Công ty Alliance One. Cũng như những lần trước, lần này các công nhân cũng nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Trước đó, số công nhân này đã ăn món đậu phụ nhồi thịt tại nhà bếp Công ty Alliance One. Chưa hết, vào ngày 15/1/2013, tại bữa cơm trưa, tại tầng 1 nhà ăn Công ty, trong khi hơn một nửa công nhân đã ăn xong cơm trưa thì một người phát hiện trong khay cơm gà của mình có giòi đang bò. Thời điểm đó, đại diện Công ty cho rằng thực phẩm đã nấu chín thì không thể có giòi còn sống nên cho rằng có thể giòi từ trong trái ớt bò ra. Công ty cũng cho biết đơn vị cung cấp cơm trưa là một công ty chuyên nấu suất ăn công nghiệp. Do Công ty liên tiếp gặp các sự cố nghi liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm nên tại thời điểm phát hiện “thức ăn có giòi”, một số công nhân đã có thái độ bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm, của công ty đối với sức khỏe của người lao động. Tháng 6/2016, Công ty Alliance One là một trong 6 doanh nghiệp vi phạm bản quyền trong đợt kiểm tra của Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với C50 (Bộ Công An). Đoàn thanh tra liên ngành đã triển khai các đợt thanh tra trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp nghi sử dụng phần mềm không bản quyền. Tổng cộng 6 doanh nghiệp đã bị kiểm tra với giá trị phần mềm bất hợp pháp bị phát hiện theo ước tính của chủ sở hữu khoảng 6,5 tỉ đồng, trong đó có Công ty Alliance One. |