Ngày 12-10, tại huyện Sóc Sơn, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các đơn vị tổ chức Hội thi Nông dân với an toàn thực phẩm năm 2023.
Tham dự có 6 đội đến từ Hội Nông dân các xã: Thanh Xuân, Trung Giã, Phù Linh, Xuân Giang, Quang Tiến, Phú Cường. Mỗi đội thi trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và tài năng nông dân.
Trong phần thi tài năng nông dân, bằng hình thức sân khấu hóa, các đội thi trình diễn, xử lý, giải quyết tình huống thường gặp thông qua các tiểu phẩm nhằm tuyên truyền, vận động mọi người nghiêm túc thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm từ sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm.
Hội thi Nông dân với an toàn thực phẩm năm 2023 là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân về nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả cuộc vận động nông dân Hà Nội chỉ bán ra thị trường các loại nông sản đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
Hội thi cũng tuyên truyền sâu rộng Luật An toàn thực phẩm đến cán bộ, hội viên nông dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu nội dung, quy định của Luật; đồng thời, tăng cường tính chủ động, chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng, các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho Hội Nông dân xã Xuân Giang; giải Nhì cho Hội Nông dân các xã: Quang Tiến, Phù Linh; giải Ba được trao cho các đội còn lại.
Đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn Sóc Sơn đến cổ vũ hội thi.
Được biết, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong thành phố đã tích cực chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến nông dân về nội dung và những kỹ thuật liên quan đến sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản... thông qua nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như, lồng ghép trong các hội thi, các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về sản xuất rau, quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap, tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ GPS.
Ngoài ra, Hội còn tổ chức xây dựng nhiều mô hình kết nối giữa người nông và doanh nghiệp phân phối để bảo đảm sự xuyên suốt trong quá trình trồng rau an toàn và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vận động hội viên nông dân chuyển đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, giết mố, chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, coi đây là nhiệm vụ đồng thời thể hiện đạo đức, lương tâm của người sản xuất. Từ đó, giúp cho hội viên, nông dân thay đổi hành vi trong sản xuất, áp dụng đúng quy trình cầu xuất, tạo ra sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Nhờ tích cực triển khai các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận thức của hội viên và bà con nông dân đã có chuyển biến rõ rệt, từng bước thay đổi phương thức sản xuất hàng hóa nâng nghiệp theo hướng bền vững, an toàn và hiệu quả.
Trong năm 2023, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã triển khai tới 100% cơ sở Hội với 383.000 hội viên tham gia ký cam kết thi đua thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các huyện, thị Hội đã dẩy mạnh tuyên truyền nội dung, tiêu chuẩn nông nghiệp an toàn gắn với việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, góp phần từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Tags: