Các kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (NIFC) cho thấy, trong sản phẩm và nguyên liệu sản xuất nước ngọt C2 và nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ của Công ty URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt mức an toàn gần 2 lần. Dư luận đặt câu hỏi, liệu URC Việt Nam đã dùng nguyên liệu axit citric nhiễm chì nhập từ Trung Quốc để sản xuất nước cho người tiêu dùng "giải khát"
Những ngày qua, thông tin các nguyên liệu và sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam (URC Việt Nam) chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng an toàn sức khỏe con người, khiến dư luận không khỏi bị sốc.
|
Hàm lượng chì trong Acid Citric nguyên liệu của URC Việt Nam vượt mức cho phép 160% (kết quả xét nghiệm của NIFC). |
Mọi chuyện bắt đầu khi trên mạng xã hội "rò rỉ" nhiều mẫu kết quả kiểm nghiệm của đơn vị kiểm nghiệm trực thuộc Bộ y tế là NIFC cho thấy, nguyên liệu sản xuất, cũng như sản phẩm của URC Việt Nam có chứa hàm lượng chì khá nặng, gần 2 lần so với mức cho phép. Trên cơ sở những thông tin từ kết quả kiểm nghiệm này, PV đã xác minh qua NIFC cũng như URC Việt Nam là đúng sự thật.
Cụ thể, phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3040, ngày 5/4/2016, đối với sản phẩm trà xanh hương chanh C2, cho thấy hàm lượng chì trong sản phẩm này là 0,087, trong khi hàm lượng chì cho phép là không quá 0,05mg/l.
Tại phiếu kiểm nghiệm số 3042, ngày 5/4/2016, với sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, kết quả hàm lượng chì đạt 0,085. Đây thực sự là những con số được cho là “khó tưởng tượng” đối với lòng tin của người tiêu dùng.
|
Sản phẩm C2, nước tăng lực Rồng đỏ. |
Tuy nhiên, cho tới chiều ngày 13/5, thì Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy nguyên liệu axit citric và sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ lại có hàm lượng chì trong giới hạn cho phép. Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ NIFC cũng bất nhất, khi hàm lượng chì đạt trong ngưỡng, lúc lại vượt ngưỡng cho phép.
Chính vì sự “lúc vượt, lúc an toàn” này đã khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi nghi ngờ rằng: Dựa trên căn cứ nào để URC Việt Nam cam kết tất cả các nguyên liệu đưa vào sản xuất, cũng như những sản phẩm của URC Việt Nam từ trước tới nay đều có hàm lượng chì trong mức an toàn?
Tại phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3600 của NIFC do Viện trưởng là PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo ký ngày 21/4/2016 với mẫu axit citric được cơ quan này kiểm nghiệm từ ngày 15/4-21/4/2016, kết quả cho thấy, hàm lượng chì đạt 0,84mg/kg (chỉ tiêu cho phép là 0,5).
Trong quá trình sản xuất, URC Việt Nam đã sử dụng loại axit citric để sản xuất sản phẩm. Nhiều giả thiết cho rằng, đây chính là loại axit được URC Việt Nam nhập từ nhà cung cấp Weifang Ensign Industry Co., Ltd – Yixing, Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn, là nguyên nhân dẫn tới hàm lượng chì vượt mức cho phép.
Để làm rõ nghi vấn này, Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với người phụ trách truyền thông URC Việt Nam là bà Nguyễn Thiên Hương. Khi PV đưa ra câu hỏi trên thì bà Thiên Hương từ chối trả lời. PV đã gửi lại thông tin cho lãnh đạo URC Việt Nam xem xét trả lời. Tuy nhiên, cho đến nay đã nhiều ngày trôi qua, phía URC Việt Nam vẫn “bặt vô âm tín”.
Nếu đúng axit citric được nhập từ Trung Quốc làm nguyên liệu nước giải khát cho người dân thì dư luận đang muốn biết, quy trình nhập axit này được tiến hành ra sao, trải qua các khâu kiểm định nào để vào Việt Nam. Và tại sao loại axit này lại chứa hàm lượng chì vượt mức như vậy?
Khi người dân còn đang hoang mang vì cuộc "khủng hoảng chì" thì URC Việt Nam cần phải có trách nhiệm sớm minh bạch điều này.
Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.