Trong hai ngày 18/11 và 19/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm chức năng, các Doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch số 505/KH-SYT ngày 04/02/2021 của Sở Y tế về công tác bảo đảm ATTP lĩnh vực ngành Y tế năm 2021.
Thành phần tập huấn là lãnh đạo và nhân viên trực tiếp SXKD thực phẩm chức năng, các công ty Dược, nhà thuốc, quầy thuốc; lãnh đạo và người trực tiếp quản lý, chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cùng dự hội nghị có đồng chí là lãnh đạo Chi cục, các phòng chức năng của Chi cục và Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long.
Tại Hội nghị, các phòng chức năng của Chi cục ATVSTP đã phổ biến các văn bản quy định của pháp luật về ATTP: Luật ATTP, nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; nghị định 155/2018/NĐ-CP Sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; nghị định 43/2017/NĐ-CP Quy định về nhãn hàng hóa; các biện pháp bảo đảm ATTP đối với từng lĩnh vực của cơ sở SXKD thực phẩm chức năng, KD DVAU, BATT.
Các báo cáo viên cũng đã hướng dẫn các cơ sở tăng cường triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và hướng dẫn của ngành Y tế với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi, chia sẻ, giải đáp với các học viên những vướng mắc, khó khăn và thống nhất tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATTP cùng với an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Trước đó, ngày 08/7, tại thành phố Hạ Long, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mô hình điểm bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Lãnh đạo Chi cục quán triệt nội dung các văn bản pháp luật quy định về ATTP, tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, nội dung kế hoạch mô hình điểm đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021 với các tiêu chí về quản lý, về điều kiện bảo đảm ATTP đối với 2 bếp ăn tập thể được lựa chọn triển khai mô hình điểm là bếp ăn tập thể Bệnh viện Bãi Cháy và bếp ăn tập thể Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin.
Tiếp theo là phát biểu tham gia đóng góp ý kiến để thống nhất các nội dung kế hoạch triển khai mô hình điểm của các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy, lãnh đạo Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin, Phòng Y tế, các đơn vị cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Kết thúc Hội nghị, Chi cục ATVSTP đã ký kế hoạch phối hợp triển khai mô hình điểm bếp ăn tập thể Bệnh viện Bãi Cháy và bếp ăn tập thể Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin, thời gian thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm đối với người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Tỉnh.