Dạo qua một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, tại các quầy bán thực phẩm, hầu hết các loại thực phẩm đều sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu.
Trên thị trường hiện nay, từ các siêu thị lớn cho đến các cửa hàng bán lẻ đều bày bán các mặt hàng thực phẩm với đủ các kiểu dáng, mẫu mã khác nhau như: chả cá quấn sả, xúc xích, nem rán, tương ớt, thịt đông lạnh các loại…
Theo quan sát của phóng viên phapluatplus.vn hầu hết trên các sản phẩm đều có chất bảo quản Natri Benzoat, chất tạo màu và chất giữ ổn định. Ví dụ như sản phẩm “sốt dùng kèm cốc lết chiên bột” có rất nhiều chất tạo thành phẩm, trong đó có hai loại chất là màu thực phẩm và chất ổn định.
|
Sản phẩm “sốt dùng kèm cốc lết chiên bột” có rất nhiều chất tạo thành phẩm, trong đó có hai loại chất là màu thực phẩm và chất ổn định. |
Đối với 1 chai tương ớt có tới 3 loại chất đó là chất ổn định, chất đều vị chất bảo quản. Điều đặc biệt là thành phần trong một chai tương ớt chỉ có 19% là ớt và nước, còn lại là các thành phần khác và các chất kể trên tạo nên.
Cạnh những chai tương ớt nói trên thì còn có những loại tương ớt với tên gọi “tương ớt chua ngọt”. Ở loại tương ớt này ngoài các chất giống với loại tương ớt nói trên thì còn có thêm một chất là phẩm màu không ghi rõ tỷ lệ.
Những sản phẩm như đã nói ở trên và một số loại thực phẩm khác thành phần chính chiếm tỷ lệ % rất ít mà thay vào đó phần lớn là các thành phần phụ. Điều đáng nói là việc dùng các chất như chất tạo màu, chất ổn định, phẩm màu, chất bảo quản Natri Benzoat không ghi rõ hàm lượng cụ thể là bao nhiêu mà chỉ ghi rất chung chung.
|
Tương ớt chua ngọt sử dụng chất bảo quản Natri Benzoat không ghi rõ hàm lượng cụ thể. |
Việc sử dụng các chất để tạo nên một sản phẩm thực phẩm hiện nay đang diễn ra nhan nhản, hầu như mỗi loại thực phẩm đều có các chất độc hại.
Không có gì phải bàn luận khi các loại thực phẩm này sử dụng các chất trên đủ liều lượng trong danh mục cho phép. Nhưng việc ghi các chất không rõ hàm lượng trên các sản phẩm hiện nay hầu như là không có, cho nên người tiêu dùng “không biết đâu mà lần” và các cơ quan quản lý cũng phải suy ngẫm.
Việc sử dụng các chất để tạo thành thực phẩm sẽ gây nguy hại cho người dùng nếu không ghi rõ cụ thể hàm lượng. Ví dụ như chất bảo quản Natri Benzoat nếu sử dụng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tính mạng con người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), Natri Benzoat nếu dùng quá liều lượng 1g/kg sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Thí nghiệm trên chó, khi sử dụng chất Natri Bezoat dưới 1g/kg thì không ảnh hưởng, nhưng khi cho chó dùng quá liều lượng này, nó bắt đầu có các biểu hiện co giật, một vài trường hợp có thể chết. Thí nghiệm trên chuột cũng cho kết quả tương tự. Nhiều trường hợp chuột còn bị rối loạn tổng hợp protein.
Độc hại là vậy, ấy mà trên khắp các siêu thị và các quán nhỏ lẻ vẫn bán các sản phẩm có chất này không ghi rõ hàm lượng cụ thể.
|
Siêu thi bày bán các loại thực phẩm. |
Viện Công nghệ thực phẩm cũng cho rằng, đối với xã hội phát triển, việc sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản là đương nhiên nhưng quan trọng là liều lượng sử dụng như thế nào. Hiện nhiều doanh nghiệp sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia bừa bãi, không có hàm lượng, giới hạn sử dụng, đặc biệt khi nhiều chất bảo quản từ Trung Quốc tràn vào như hiện nay.
Dư luận đặt ra câu hỏi như việc chỉ có thành phần chính ghi tỷ lệ phần trăm, còn lại các thành phần khác không ghi tỷ lệ phần trăm vậy có đúng quy định trong sản xuất, chế biến không, cơ quan nào quy định? Nếu không đúng, vậy người tiêu dùng có phải đang bị “móc túi” một cách hợp pháp?
Đây có thể một bài toán phải đi tìm lời giải đáp mà trong đó các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý là chủ yếu và phapluatplus.vn sẽ đồng hành cũng cơ quan chức trách xác định, giải đáp bài toán đó để có một kết quả đúng cho người tiêu dùng.