Khảo sát của nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Paul Brousse thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Pháp (INSERM) mới được công bố trên Tạp chí Thorax nêu khả năng việc dùng các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn ở người mắc bệnh này.
Tin nên đọc
Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho gần 80.000 người cao tuổi năm 2016
Nhiệt độ nào tốt nhất cho sức khỏe?
Chiến dịch “Thực phẩm sạch - Sức khỏe Việt”: Cần sớm loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi bữa ăn người tiêu dùng
Phấn đấu đến năm 2025, 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe
Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống của 917 bệnh nhân suyễn, chú trọng đến hậu quả của việc dùng các loại thịt chế biến sẵn.
Họ nhận thấy những người dùng loại thực phẩm này nhiều nhất có tỉ lệ nguy cơ bị triệu chứng suyễn tăng nặng cao hơn 78% so với khi ít dùng thịt chế biến sẵn nhất. Triệu chứng tăng nặng thường thấy nhất là đau thắt ngực và khó thở.
|
Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao Ảnh: THE INDEPENDENT. |
Tỉ lệ nêu trên được ghi nhận sau khi đã điều chỉnh theo những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như hút thuốc lá, vận động thể chất, tuổi tác, giới tính, học vấn. Tình trạng béo phì cũng có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn, với tỉ lệ nguy cơ mắc phải cao hơn 14%.
Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao, từng bị xem có khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và phổi tắc nghẽn mạn tính.
Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Zhen Li, lưu ý rằng gần đây, thịt chế biến sẵn đã bị Tổ chức Y tế thế giới xếp vào dạng thực phẩm có thể gây ung thư.