Đây là hoạt động ý nghĩa không chỉ quảng bá hình ảnh hủ tiếu Mỹ Tho đến với thực khách ở các vùng miền mà còn là dịp để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Tiền Giang nói riêng và Nam bộ nói chung.
Lễ hội giúp tăng cường liên kết giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh trong việc xúc tiến thương mại, du lịch.
Đồng thời lễ hội còn tạo không gian vui chơi, giải trí lành mạnh cho người dân và du khách chào đón năm mới 2025, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh, con người Mỹ Tho.
Với chủ đề "Tinh hoa từng sợi gạo", lễ hội Hủ tiếu Mỹ Tho năm 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 31/12/2024.
Tại lễ hội, một loạt các chương trình đặc sắc sẽ được diễn ra trong khung giờ 17h-21h30 từ ngày 27 đến 31/12/2024, gồm: Hội thi hát sử ca; Giao lưu biểu diễn đờn ca tài tử, trích đoạn cải lương; Chương trình Đại nhạc hội Mobifone – Nâng tầm trải nghiệm; Hát nhạc Acoustic…
Bên cạnh đó, lễ hội còn có mô hình nhân sự ảo thông minh AI Human; Trình diễn thời trang thiếu nhi; Hội thi trưng bày trang trí tiểu cảnh Mỹ Tho xưa và nay; Tái hiện các di tích lịch sử; Trải nghiệm thế giới “Món ngon từ gạo” và bánh dân gian Nam Bộ...
Ông Đặng Hữu Lộc - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Mỹ Tho cho biết, điểm nhấn của sự kiện lần này là hoạt động quảng bá thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Du khách sẽ được tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm không gian làng nghề hủ tiếu, quá trình làm ra sợi hủ tiếu, trưng bày những vật cảnh liên quan đến quá trình làm ra sợi hủ tiếu. Du khách sẽ cùng xay bột, tráng bánh, phơi bánh và cắt hủ tiếu thành sợi.
Mỗi cá nhân tham gia thử thách cùng hủ tiếu - làm sợi hủ tiếu dài nhất sẽ được cung cấp một bánh hủ tiếu và sử dụng công cụ để cắt thành sợi hủ tiếu mỏng nhất và dài nhất trong khoảng thời gian 5 phút.
Hủ tiếu Mỹ Tho luôn là món ăn hấp dẫn thực khách gần xa. |
Đặc biệt, UBND TP Mỹ Tho còn tổ chức vinh danh các quán Hủ tiếu Mỹ Tho ngon trên địa bàn với các bộ tiêu chí cụ thể như không gian, cơ sở vật chất; tuân thủ các quy định về kinh doanh ăn uống; vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng món ăn; chất lượng phục vụ và mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng. Các quán hủ tiếu sẽ được các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) chấm điểm và đánh giá.
Thông qua việc chấm điểm các quán hủ tiếu lần này, chính quyền địa phương cũng muốn xây dựng thương hiệu hủ tiếu Mỹ Tho như một nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực, góp phần hình thành sản phẩm du lịch của địa phương. Đồng thời, từng bước hình thành hoạt động định kỳ để duy trì hình thức và chất lượng của các quán, điểm kinh doanh hủ tiểu đã công nhận, vinh danh.
Ban tổ chức chương trình sẽ cấp giấy chứng nhận, gắn bảng và vinh danh trong chương trình khai mạc lễ hội “Hủ tiếu Mỹ Tho” vào tối 27/12 tại Công viên Tết Mậu Thân, TP Mỹ Tho.