Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP số 1 của thành phố tiếp tục phát hiện thu giữ và tiêu hủy hơn 5300 lít rượu không rõ nguồn gốc.
Tin nên đọc
Thêm 2 trường hợp nguy kịch vì uống rượu có Methanol
Quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công: Vừa lỏng lẻo, vừa chồng chéo
Chỉ có 34/1200 hộ sản xuất rượu có đăng ký kinh doanh
Bi kịch từ gã chồng cũ nát rượu
Đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác sản xuất, kinh doanh rượu tại quận Cầu Giấy.
Trên địa bàn quận Cầu Giấy có 1 cơ sở sản xuất rượu là Công ty cổ phần Vang Thăng Long (số 3 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô); 195 cơ sở kinh doanh rượu bia; 1218 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trong tổng số 25 bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol thời gian qua, có 9 bệnh nhân cư trú trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, quận đã thành lập 12 đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra công tác sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
Trong đợt cao điểm từ ngày 16/3 - 4/4, toàn quận đã kiểm tra 634 cơ sở, phát hiện 78 cơ sở vi phạm, thu giữ và tiêu hủy hơn 5300 lít rượu và tiến hành xử phạt hơn 117 triệu đồng.
Như vậy, trong quý I/2017, toàn quận đã kiểm tra 1226 cơ sở, phát hiện 229 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền gần 940 triệu đồng. Mặt khác, quận đã tổ chức cho 100% cơ sở được kiểm tra ký cam kết không bán rượu không rõ nguồn gốc.
|
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh có địa chỉ số 97 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội. |
Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành của thành phố đã trực tiếp kiểm tra cơ sở kinh doanh có địa chỉ số 97 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, qua đó thu giữ 11,5 lít rượu táo mèo và rượu ba kích không rõ nguồn gốc.
Còn tại cửa hàng có địa chỉ 21 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, đoàn cũng thu giữ 40 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc. Toàn bộ số rượu của 2 cơ sở được niêm phong và giao Đội quản lý thị trường số 13 xử lý theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, trong tháng cao điểm ra quân kiểm tra mặt hàng rượu, toàn thành phố đã thành lập gần 700 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 5420 cơ sở, thu hồi trên 55 nghìn lít rượu, tiêu hủy 20 nghìn lít rượu không rõ nguồn gốc, xử phạt hành chính 733 cơ sở với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.
ThS Trần Văn Chung cho biết, thời gian tới, thành phố tiếp tục ra quân kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc methanol do rượu cho người dân, cơ sở sản xuất, chế biến rượu, các cửa hành kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng tạp hóa...
Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu”…