Gà chín cựa, cá anh vũ, hải sâm... là những loại đặc sản "tiến vua" được nhiều đại gia săn lùng làm quà biếu Tết.
Ngay từ cuối tháng 11 âm lịch, nhu cầu về các loại đặc sản độc, lạ làm quà biếu Tết trở nên hiếm và đắt đỏ hơn. Nhiều thương lái đã đổ về các tỉnh để “săn” đặc sản phục vụ khách hàng.
Tại Phú Thọ, Bắc Ninh, gà 9 cựa là đặc sản "tiến vua" ngon nức tiếng. Theo anh Minh, một thương lái chuyên cung cấp gà 9 cựa tại Hà Nội, đây là sản vật quý cung tiến vua từ xa xưa nên có giá khá “chát”. Loại gà nhiều cựa được nhập từ Xuân Sơn (Phú Thọ) về là ngon nhất.
|
Gà chín cựa đặc sản vùng núi Tấn Sơn Phú Thọ. (Ảnh: internet) |
Anh Minh cũng cho biết, gà 7 cựa và 9 cựa rất hiếm nên phải đặt hàng trước từ vài tháng. Gà này đều là gà thả đồi núi, nuôi tự nhiên không hề nuôi công nghiệp và đặc biệt chỉ nuôi được ở đất Phú Thọ. Mỗi con thường nặng trên 2kg.
Theo quan niệm của nhiều người, gà 9 cực là giống gà truyền thuyết đem lại nhiều tài lộc và may mắn nên có rất nhiều người đặt hàng để làm quà biếu. Gà 7 cựa và 9 cựa cực hiếm nên có giá từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Gà 6 cựa, 8 cựa có giá mềm hơn dao động 500-500 nghìn đồng/kg.
Theo các thương lái, đặc sản "tiến vua” được nhiều gia đình chọn làm quà biếu và món ăn đặc sắc cho ngày Tết. Theo một đầu mối chuyên cung cấp đặc sản tiến vua ở Cẩm Khê (Phú Thọ), các loại cá anh vũ, gà chín cựa (Phú Thọ) vẫn là những đặc sản được nhiều người đặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán.
“Nhiều người vẫn quan niệm, ăn cá anh vũ sẽ đem lại điều may mắn, chính vì thế giá mặt hàng này ngày Tết khá cao từ 4,5-5,2 triệu đồng/kg. Loại cá này được liệt vào một trong những đặc sản quý hiếm, nhất là cá anh vũ ở Phú Thọ nức tiếng nhất trong cả nước”, đầu mối này tiếp thị.
|
Cá anh vũ là một trong những đặc sản được săn lùng dịp tết Nguyên Đán. (Ảnh: minh họa) |
Qua tìm hiểu, mặt hàng hải sâm- “nhân sâm của đại dương", món ăn bổ dưỡng dùng để cung tiến vua chúa thời xưa cũng là một loại đặc sản “cháy” hàng trong dịp Tết năm nay. Anh Tuấn- chủ đại lý thủy hải sản ở Kim Đồng (Hà Nội) cho biết, giá hải sâm tươi ngày thường có giá 800-900 nghìn đồng/kg, hải sâm khô giá 1-1,2 triệu đồng/kg nhưng những ngày Tết giá đội lên gấp đôi, gấp ba.
Bên cạnh các đặc sản "tiến vua", thị trường quà Tết năm nay nổi lên dòng sản phẩm quà tặng của Nhật Bản. Từ bánh phủ 100% bột vàng thật, nhân trái cây khô cao cấp ngâm trong rượu whisky thượng hạng đến loại Shochu Haruka chưng cất 3 năm, trà của vùng núi Uji, Kyoto “thủ phủ trà” của Nhật Bản,…
Nhiều khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm xa xỉ của thương hiệu Star Kitchen làm quà tặng doanh nghiệp và đối tác. Giá dao động từ 1,3- 5 triệu đồng/hộp quà Tết.
Giới kinh doanh tiết lộ, những sản phẩm dát vàng là mặt hàng thường được các công ty, ngân hàng đặt với số lượng lớn để biếu đối tác. Nhiều quà biếu được xếp vào hàng "khủng" như tượng khuyển, bình gốm sứ vẽ vàng, đồng hồ mạ vàng hay tranh điêu khắc vẽ vàng… cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của khách, trong đó chủ yếu là khách hàng cá nhân. Quà tặng loại này có giá dao động từ vài chục triệu tới vài trăm triệu đồng, tùy vào kích thước và độ tinh xảo của sản phẩm.