Dịp Tất niên cuối năm là khoảng thời gian ăn uống thả phanh của nhiều người, nhưng hãy cẩn thận khi ăn những món này.
Các loại tiết canh
Đứng đầu danh sách những món ăn gây hại đến sức khỏe ngày Tết chắc chắn là tiết canh. Món ăn tươi sống được chế biến từ tiết động vật này là món ăn này vô cùng phố biến trong ẩm thực của người Việt Nam từ xưa đến nay. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống mổ lợn mổ dê hay ăn đụng lợn (tức là vài nhà chung nhau thịt một con lợn) và ăn tiết canh, lòng lợn trong bữa cơm tất niên.
|
Tiết canh dê, tiết canh lợn là món "khoái khẩu" của người Việt - Ảnh Internet |
Tiết canh là món ăn tuy ngon nhưng nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong đó thì vô cùng lớn vì có thể dẫn tời những căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong.
Với mỗi bát tiết canh sẽ là một ổ bệnh của khoảng 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người. Đặc biệt nếu động vật bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ tăng gấp bội.
Căn bệnh đầu tiên dễ mắc phải khi ăn tiết canh lợn là bệnh lợn gạo hay còn gọi là nhiễm sán dây. Một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm dễ lây khác có thể dẫn tới hoại tử, tử vong khi ăn tiết canh lợn là bệnh liên cầu lợn. Bên cạnh hai bệnh đặc biệt nguy hiểm trên, khi ăn tiết canh, bạn có thể nhiễm giun xoắn và giun xoắn tấn công não. Ngoài ra người ăn còn có nguy cơ nhiễm tụ cầu khuẩn vàng. Loại tụ cầu này chỉ trong vòng 4-5h có thể sinh ra nhiều độc tố thấm vào trong niêm mạc dạ dày ruột và máu, tác động lên thần kinh… dẫn đến các triệu chứng ngộ độc nôn mửa tiêu chảy… Nếu không cấp cứu kịp, người bệnh có thể tử vong.
Các món tái, sống
Hiện nay, rất dễ bắt gặp những món ăn như nem chua, bò tái, gỏi thịt còn tái, dê tái, thịt trâu nhúng mẻ… trong thực đơn ngày Tết. Những loại thịt này được thái mỏng, sau đó nhúng sơ qua nước dùng đã làm sẵn và vớt ra dùng ngay.
|
Thịt bò tái hay bê tái chanh là những món phổ biến ngày Tết - ảnh Internet |
Khi ăn các món tái nguy cơ nhiễm giun sán là không tránh khỏi. Các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Người ăn có thể bị đau bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Một số trường hợp nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già). Ngoài ra, nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn thực phẩm chế biến tái sống cũng ngày càng phổ biến.
Măng tươi
Cũng như tiết canh và các món tái, gỏi... kể trên măng là 1 trong những thứ không thể thiếu trong thực đơn của người Việt. Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời như thanh nhiệt, lợi niệu, hoạt huyết, khi phong thì măng tươi có chứa một loại glycoside, tên là cyanogenic glycoside, có khả năng biến thành acid Cyanhydric (HCN ) có thể gây ngộ độc, tử vong tức thì.
|
Măng tươi bên cạnh những công dụng chữa ho hiệu quả là nguy cơ ngộ độc glycoside - Ảnh Internet |
Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, mỗi lần ăn măng không nên ăn quá 100g măng tươi. Khi ăn cần ngâm nước kỹ và luộc thật chín nhiều lần để loại bỏ độc tố. Do vậy bạn không nên ăn nhiều măng tươi để ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân mình.