Nguyên nhân khiến sản phẩm của Việt Nam bị lưu giữ khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ là: “Ghi nhãn không chính xác, các thành phần không được phê duyệt, các câu khuyến cáo về sức khỏe không được cho phép". Đây là thông tin tại hội thảo “Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu” tổ chức chiều 11/4 tại khách sạn Hòa Bình, Hà Nội.
Nhóm hàng thủy sản, nông sản “tăng trưởng âm”
Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 13 tại thị trường Hoa Kỳ.
Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam chủ yếu vẫn là: dệt may, máy móc thiết bị điện tử và linh kiện, giày dép, đồ gỗ nội thất"…
Dù được đánh giá là những mặt hàng xuất khẩu chính sang nước bạn nhưng nhóm hàng thủy sản, nông sản, thực phẩm hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015 do phải đối phó với nhiều rào cản của Hoa Kỳ cùng những khó khăn trong việc tăng năng lực trong nước.
|
Năm 2015, nhóm hàng thủy sản, nông sản... đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm (Ảnh minh họa) |
Lí giải nguyên nhân, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh: Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận toàn diện, hiểu biết cặn kẽ những qui định về an toàn thực phẩm, dược phẩm khi nhập khẩu cũng như qui định, thủ tục vào thị trường này.
Vì vậy, để tăng cường xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ các mặt hàng nói trên, việc nhanh chóng khắc phục những bất cập đó vừa là yêu cầu trước mắt, vừa là vấn đề xuyên suốt trong tiến trình đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.
Việt Nam chưa hiểu biết về các quy chuẩn “an toàn thực phẩm”
Chia sẻ những kinh nghiệm về yêu cầu hiện hành của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), ông David Lennarz, chuyên gia kỹ thuật Hoa Kỳ cho biết: Hoa Kỳ là thị trường đầy hấp dẫn, luôn thu hút sự quan tâm đầu tư của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của FDA, các cơ sở thực hiện việc “sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu trữ thực phẩm” phải đăng kí với FDA.
|
Phát biểu tại hội thảo ông David nhấn mạnh: Việc không ghi nhãn sản phẩm là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm Việt Nam khi đưa sang Mỹ bị trả về (Ảnh Thanh Huyền). |
Theo số lượng đăng kí cơ sở thực phẩm hiện nay: Việt Nam đang đứng thứ 2 sau Trung Quốc với 1,536 cở sở. Tiếp đó là Thái Lan là 1,530, Camphuchia là 76, Lào là 33 và Myanmar là 11 cơ sở.
Theo ông David, các cơ sở thực phẩm nước ngoài bắt buộc phải chỉ định một đại diện tại Mỹ để làm điểm liên lạc với FDA. Cơ sở thực phẩm nước ngoài bắt buộc phải khai “thông báo trước” với FDA cho mỗi chuyến hàng đến Mỹ và phải khai thông báo trước trước khi chuyến hàng cập cảng.
Đặc biệt, ông nhấn nhấn mạnh thêm: Việc không ghi nhãn sản phẩm là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm Việt Nam khi đưa sang Mỹ bị trả về.
Ngoài việc ghi nhãn không chính xác, các thành phần không được phê duyệt, các câu khuyến cáo về sức khỏe không được cho phép… còn một số lỗi thường thấy khi cố gắng tránh các vấn đề: sao chép một nhãn sai khác, chỉ tuân thủ một phần của quy định, định dạng bảng thành phần không đúng…
Đồng thời, với việc thực thi Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ cũng như việc gia nhập WTO và các FTA thế hệ mới càng mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và ngược lại.
Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo doanh nghiệp khi ký hợp đồng với đối tác Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam nên ký hợp đồng ngắn hạn, đảm bảo hợp đồng có thể tái ký kết và được sửa đổi điều khoản; xác định chọn luật nào, trọng tài nào để xử lý trong trường hợp có tranh chấp. …