Sau khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Thành phố Hải Phòng khiến hơn 120 người mắc và nhập viện, ngày 27/6/2024, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương Chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Vụ ngộ độc đã khiến hơn 120 người mắc và nhập viện (Ảnh: Báo Công luận). |
Cùng với đó là các biện pháp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Trước đó, khoảng 13h35 ngày 27/6, hơn 60 công nhân nhà máy đóng tàu sông Cấm nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt, nóng bừng mặt, ngứa, tê bì tay chân, tức ngực, khó thở...
Theo các công nhân này cho biết thì sau khi ăn bữa trưa tại bếp ăn của Công ty gồm: cá biển kho, chả thịt viên, bí xanh, canh rau ngót và cơm thì lần lượt các công nhân có biểu hiện lạ như chóng mặt, tức ngực và được khám nhận định sơ bộ bởi đội ngũ y tế công ty, sau đó được xe của công ty đưa đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp.
Các bác sĩ xác định trong số này có 7 công nhân biểu hiện nặng hơn các ca bệnh khác với các triệu chứng phản vệ như: nổi mẩn, nóng bừng mặt, gai lạnh, da, niêm mạc xung huyết, cảm giác hồi hộp, trống ngực, chếnh choáng...
Phía bệnh viện đã phân luồng các ca bệnh để tiếp tục theo dõi, điều trị tại các khoa lâm sàng, hiện chưa ghi nhận trường hợp công nhân nào có diễn biến bất thường, nguy hiểm đến tính mạng.