Trong số này, 249 ca đã ổn định, xuất viện và theo dõi tại nhà, còn 129 ca đang điều trị, trong đó có 6 ca nặng (có tụt huyết áp/sốc, gồm 1 trẻ em) đang được theo dõi.
Đáng nói có 1 trường hợp là bệnh nhân T.V (SN 1953, cư trú tại phường 11, TP Vũng Tàu) bị tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm.
Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua xác minh sáng ngày 27/11, bệnh nhân này có mua và sử dụng bánh mì kẹp thịt tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (địa chỉ: Số 06 Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).
Nhiều ca nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn bánh mì. |
Ngày 30-11, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện Sở Y tế, UBND thành phố Vũng Tàu và các đơn vị có liên quan đã đến thăm, chia buồn cùng gia đình có bệnh nhân tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Vũng Tàu.
Ông Đặng Minh Thông cũng nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm và đã chỉ đạo giao vụ việc cho cơ quan công an điều tra làm rõ. Ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng, tỉnh sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.
Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo kết quả xét nghiệm các thực phẩm đầu vào tại tiệm bánh mì, xôi "Cô Ba Bến Đình".
Theo đó, các mẫu thực phẩm gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước sốt thịt heo và rau sống ăn kèm phát hiện có nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Mẫu xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu có chỉ tiêu thử nghiệm không đạt theo quy định. |
Cơ quan chức năng đã kết luận các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Bác sĩ Phạm Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Y tế TP Vũng Tàu - giải thích, các loại Escherichia coli và Staphylococcus aureus với chỉ số trong bảng thông báo là ở mức không phát hiện, hoặc bình thường (9.0x104 CFU/g ở rau sống). Chỉ có Salmonella mới gây ảnh hưởng, tạo ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Vi khuẩn Salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Một số chủng Salmonella có thể gây hậu quả nghiêm trọng như thương hàn hoặc nhiễm trùng huyết.
Từ đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận về vụ việc.
Chi cục sẽ khẩn trương phân tích số liệu và có báo cáo kết luận trong thời gian sớm nhất.