Do nhu cầu tiêu thụ vịt trời tăng mạnh vào dịp cuối năm khiến các trang trại nuôi vịt trời lớn ở Ninh Bình luôn trong tình trạng cháy hàng.
Khác với vịt thông thường, vịt trời thịt chắc thơm và mềm hơn hẳn, có thể nấu được nhiều món và đặc biệt là không có mùi hôi. Chính vì vậy, từ lâu các món về vịt trời được coi là đặc sản được nhiều nhà hàng và các vùng miền khác nhau ưa chuộng.
Theo ghi nhận của PV, tại các trang trại lớn nuôi vịt trời ở Ninh Bình vào những ngày này luôn trong tình trạng không còn hàng để bán, các chủ trang trại phải đi gom hàng khắp nơi về phục vụ cho khác hàng.
|
Anh Toản đang đi kiểm tra đàn vịt trời ở trang trại nhà mình |
Vào thời điểm này, gia đình anh Nguyễn Văn Toản ở xóm 14, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang ngày đêm chăm bẵm đàn vịt trời và đi gom hàng khắp nơi để phục vụ khách hàng.
Theo anh Toản cho biết, "Hiện tại trang trại đang trong tình trạng cháy hàng, phải đi khắp nơi gom hàng mà vẫn không đủ cho khách".
Cũng theo như anh Toản, vào dịp cuối năm là thời điểm các cơ quan, công ty.. thường tổ chức ăn tất niên, tổng kết nên nhu cầu về thực phẩm lớn. Mặt khác, các món về vịt trời như: hấp, nướng, om.. đều rất thơm ngon, bổ dưỡng lại có giá không quá cao chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng/con. Do đó vịt trời là sự lựa chọn của nhiều người.
"Vào dịp giáp tết năm nay, trang trại xuất khoảng gần 6 nghìn con vịt trời thương phẩm, chủ yếu vào thị trường ở phía Nam. Hiện tại, gia đình nhận được rất nhiều các đơn đặt hàng qua điện thoại chủ yếu là khách quen", nh Toản chia sẻ.
|
Vịt trời được nuôi theo quy trình sạch cháy hàng dịp cận tết. |
Cũng trong tình trạng tương tự, trang trại nuôi vịt trời quy mô lớn của gia đình ông Phan Văn Miền ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) hiện đang nuôi hàng vạn con vịt thương phẩm cũng không đủ cho các đơn hàng của khách.
Ông Miền cho biết, hiện trung bình mỗi tháng trang trại của ông cung cấp khoảng từ 2 – 3 vạn vịt thương phẩm vào thị trường phía Nam, trong đó chủ yếu là TP HCM. Nhưng đối với dịp cận tết nhu cầu tăng mạnh khiến trang trại của ông cháy hàng.
"Vịt trời được nuôi theo quy trình sạch, cho ăn thức ăn xanh, tự nhiên nên chất lượng thịt rất ngon, ngọt, đặc biệt, vịt trời có thể chế biến được nhiều món ngon phù hợp với các buổi liên hoan cho các cơ quan, doanh nghiệp", ông Miền cho biết thêm.