Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở giết mổ và sản xuất giò chả “siêu bẩn” và bán ra thị trường từ nhiều năm nay.
Mới đây, Đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc gồm Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, phòng PC49 Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an huyện Tam Dương đã tiến hành thanh tra đột xuất cơ sở giết mổ lợn và sản xuất giò chả tại Phố Me, Thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương do ông Nguyễn Văn Bạo làm chủ.
|
Tủ thịt đã được lưu trữ 3 tháng. |
Trong quá trình thanh kiểm tra, cơ sở ông Bạo không xuất trình được hồ sơ nào liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh giết mổ lợn và sản xuất giò chả.
Đoàn thanh tra đã phát hiện 5 tủ cấp đông chứa đựng lẫn lộn gần 1 tấn các loại thịt lợn, bì, xương lợn, giò, chả lợn đang trong quá trình phân hủy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Bên cạnh các tủ chứa đựng thực phẩm bẩn này là các loại bì lợn, tóp mỡ bẩn bày trên các vật dụng cáu bẩn.
|
Thịt bẩn ôi thối bốc mùi nồng nặc. |
Chủ cơ sở khai nhận đã làm nghề giết mổ lợn được hơn 10 năm, sản xuất kinh doanh giò chả được hơn 2 năm.
Thịt lợn và giò chả của cơ sở được bán tại chợ và điểm bán lẻ trên địa bàn. Mỗi ngày ông Bạo giết thịt từ 1-2 con lợn. Số thịt lợn không bán hết đem về cất trong tủ cấp đông và để làm giò chả. Theo ông Bạo, toàn bộ gần 1 tấn thực phẩm bẩn ôi thối phát hiện ở trên đã được lưu trữ từ cách đây 3 tháng.
|
Sau khi được tích trữ, thịt được dùng sản xuất giò, chả bán ra thịt trường. |
Theo quan sát, toàn bộ quy trình giết mổ lợn và sản xuất giò chả tại cơ sở này được thực hiện trong nhà xập xệ; nền, tường nhà và vật dụng sản xuất của cơ sở nhớp nháp, cáu bẩn và bốc mùi hôi.
|
Cơ sở thu mua thịt ôi thiu từ bên ngoài, không có nguồn gốc xuất xứ. |
Cơ sở sản xuất này không có quy trình theo dõi đầu vào của sản phẩm (thực phẩm thu mua sản xuất không có nguồn gốc xuất xứ); không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch...
Đoàn thanh tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính cơ sở của ông Bạo số tiền 30 triệu đồng, đình chỉ hoạt động, tiêu huỷ toàn bộ số thực phẩm bẩn trên.