Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị bệnh viêm gan do virus, đặc biệt là viêm gan B đây là một trong những loại bệnh khó chữa khỏi và xuất hiện nhiều biến chứng nếu người bệnh không có chế độ ăn hợp lý.
Tin nên đọc
Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn thực phẩm chức năng nghi lậu
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: Độc đáo bánh Trung thu handmade
Hà Nội: "Đột kích" kho hàng "khủng" chứa thực phẩm chức năng giả đội lốt hàng "xịn"
Thực phẩm sẽ biến thành “chất độc” nếu hâm nóng lại
Theo ThS. Bs Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “Bệnh Viêm gan B do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khi mắc bệnh, viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hay thể kéo dài”.
Tùy theo mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung triệu chứng sốt nhẹ, cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, có thể có rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát.
Do đặc trưng của bệnh, chế độ ăn uống cần đảm bảo trong quá trình điều trị, cũng như phục hồi chức năng gan. Theo bác sĩ Tiến, chế độ ăn của một người trưởng thành mắc viêm gan như sau:
Viêm gan cấp:
Nguyên tắc về nhu cầu: Về năng lượng là 25Kcal/kg cân nặng/ngày, protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 10-15% tổng số năng lượng, ăn từ 6-8 bữa/ngày.
Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.300-1.400 Kcal/ngày, lượng protid từ 20-30 gam, Lipid từ 15-20 gam, glucid 250-280 gam, nước từ 2-2,5 lít.
Viêm gan mạn tính:
Nguyên tắc về nhu cầu: về năng lượng là 35Kcal/kg cân nặng/ngày, protid 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 15-20% tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa/ngày.
Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, lượng protid từ 50-75 gam, Lipid từ 30-40 gam, glucid 310-340 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.
Vì tổn thương gan nên người bệnh chán ăn, ăn khó tiêu vì vậy làm sao để số lượng ăn ít, nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng đủ cung cấp nhu cầu cho người bệnh.
|
Người mắc bệnh viêm gan cần chú ý đến chế độ ăn tránh thực phẩm dầu mỡ, cay nóng và đặc biệt là rượu. Ảnh: minh họa |
Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa...), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua...; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa trong ngày.
Hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng và nên ăn ít thịt. Các thực phẩm chính thích hợp với bệnh nhân viêm gan virus là bột mì, gạo tẻ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… nhằm duy trì năng lượng cần thiết (cách chế biến có thể làm nấu nhừ, hoặc xay nhuyễn…).
Cần bổ sung các loại vitamin bằng các loại rau - quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo...
Không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ, các món ăn chiên rán và các loại hạt nhiều chất béo như lạc, vừng... các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan.
Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Đặc biệt không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn sẽ làm độc hại trực tiếp đối với gan khiến gan bị tổn hại nặng thêm...
Các virut gây viêm gan lưu hành hiện nay có 6 loại, bao gồm: virus viêm gan A, B, C, D, E, F và G, riêng virus viêm gan F đang được coi là biến thể của virus viêm gan B. Trong các loại virut gây viêm gan thì virus viêm gan B là nguy hiểm nhất vì khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B rất cao (gấp 10 lần viêm gan C và 100 lần HIV) và tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư khá lớn, do virus âm thầm tàn phá tế bào gan. Viêm gan virus là bệnh lây có những biểu hiện kém ăn, buồn nôn, mệt mỏi, gan sưng to, chức năng của gan bị suy giảm, có những trường hợp xuất hiện vàng da. Sau thời kỳ viêm gan cấp tính có một số bệnh chuyển sang viêm gan mạn tính, chức năng của gan có thể tiếp tục bị tổn hại. Bác sĩ Bùi Trọng |