Xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội) hiện đang có 46ha rau màu, 600 hộ sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap. Tại đây, các vùng rau được tổ chức, quản lý khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu.
Tin nên đọc
Rau sạch và chuyện khởi nghiệp của cô cử nhân ngành tài chính ngân hàng
Hà Nội: Sợ rau ngoài chợ, hàng chục hộ dân tự quây đất trồng rau sạch
Ông bố trẻ 2 con tự may túi vải, trồng rau sạch cho con
'Đổ mồ hôi, sôi nước mắt' vác đất trồng rau sạch sân thượng
Cách trung tâm Thành phố gần 20km, chúng tôi tìm về vùng rau sạch tại xã Tiền Yên, Hoài Đức. Một vùng rau đang được chú trọng, áp dụng khoa học công nghệ trồng rau sạch, làm sạch môi trường.
|
Trồng rau theo tiêu chuẩn Vietgap đất phải chọn vùng đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau. Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m. Đất không được tồn dư hóa chất độc hại. Nước tưới phải sạch. |
Người dân ở đây, được đào tạo huấn luyện về sản xuất trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap… Còn tại các vùng sản xuất tập trung, người dân được thử nghiệm và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất RAT…
Chính vì vậy, từ một vùng rau sản xuất tự phát, đến nay toàn xã đã có hơn 600 hộ dân sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap.
|
Trên cánh đồng rau xanh mơn mởn không có bất kì một bao bì hay vỏ thuốc trừ sâu nào. |
Bác Kiều Duy Xuân - nông dân trồng rau xã Tiền Yên cho biết: “Trước đây, người dân trong làng thường trồng rau theo thói quen, cha ông truyền lại, năng suất thấp, mà thời gian gieo trồng lâu hơn.
Từ khi bà con ở đây tiếp xúc với quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap, được các nhà khoa học chỉ dẫn, chúng tôi mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Trước đây trồng rau phải vài ba tháng mới thu hoạch, trong khi rau sạch chỉ trồng từ 25 đến 30 ngày là thu hoạch. Chi phí ít hơn, mà rau sạch hơn”.
|
Nông dân thu hoạch cũng phải đúng theo quy trình từ khâu hái rau cho đên khâu đóng gói. |
Anh Nguyễn Văn Hà (xã Tiền Yên) vui vẻ cho biết: “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap không khó, tôi đã được đi học các lớp huấn luyện bảo vệ thực vật, có bằng chứng chỉ.
Trước đây, khi chưa áp dụng quy trình sản xuất này chúng tôi làm theo thói quen cứ bón phân chuồng, phun thuốc sâu thật nhiều cứ nghĩ rằng nó tốt. Nhưng thực ra không phải, từ sau khi áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn này tôi mới biết tưới nước cũng phải vừa đủ, tưới ít nước thì rau khô mà tưới nhiều nước quá thì rau không hấp thụ hết, lại mất chất của đất”.
|
Rau sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap. |
Nhờ cách làm này mà người dân nơi đây biết bảo vệ môi trường, làm hố rác để thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật làm sạch môi trường.
|
Rau ở đây được tổ chức, quản lý khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. |
Cũng từ khi áp dụng rau theo tiêu chuẩn, nông dân không còn phải lo lắng về đầu ra, các doanh nghiệp thu mua rau sạch tại địa phương đến tận ruộng để thu mua. Rau sạch, được giá bán nên người dân ngày càng tin tưởng vào quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap.
|
Việc tưới tiêu của người dân rất cẩn thận trong từng chi tiết. |
Trao đổi với Pháp Luật Plus, ông Nguyễn Văn Hào chủ nhiệm hợp tác xã Tiền Yên cho hay: “Từ khi sử dụng mô hình VietGAP chất lượng sản xuất của người dân tăng 10 – 15% so với trước đây về kỹ thuật. Ngoài ra nhà nước còn đầu tư hỗ trợ đào tạo chuyên môn, các trang thiết bị, công trình giao thông… để người dân an tâm sản xuất.
Bên cạnh đó, thanh tra địa phương tích cực vào cuộc giám sát phê bình với những người dân phun thuốc sai liều lượng. Xã tích cực động viên người dân tăng gia sản xuất để đạt sản lượng cao, cung cấp cho thị trường những loại rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.