Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức lễ hội chủ trì họp báo.
Tại buổi họp, ban tổ chức đã giới thiệu các hoạt động chính tại lễ hội năm nay, trong đó nhiều điểm mới được các đơn vị quan tâm, đặt câu hỏi.
Toàn cảnh họp báo. |
Theo đó, không gian sẽ được bố trí theo hướng không làm nhà bạt toàn bộ khu vực diễn ra lễ hội, mà chừa những khoảng trống để tạo sự thông thoáng.
Tái hiện làng bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), bố trí không gian cho các nghệ nhân trưng bày, trình diễn nghề làm bánh tráng và có khu vực phơi bánh tráng cho khách chụp hình, check-in.
Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ. |
Đặc biệt nhất là sự kiện đổ chiếc bánh xèo "khủng" có đường kính 3m, do 14 đầu bếp thực hiện (dự kiến diễn ra ngày 18/4), sau đó sẽ cắt bánh chiêu đãi miễn phí du khách đến tham quan tại thời điểm đó. Ban tổ chức lễ hội mong muốn thông qua sự kiện để nhắc nhở, giữ gìn và phát huy hình ảnh chiếc bánh xèo miền Tây.
Theo ban tổ chức, lễ hội năm nay có quy mô khoảng 200 đến 250 gian hàng chia làm ba nhóm: bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền. Riêng sản phẩm bánh dân gian dự kiến sẽ thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia, trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh.
Đến với lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức hơn 100 loại bánh, đặc sản vùng miền. |
Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như Hội thi Bánh dân gian; trưng bày & trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian,…
Lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi và điểm nhấn cho du lịch TP Cần Thơ nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch).
Sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị tại lễ hội năm nay. |
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024 do Sở VHTT&DL TP Cần Thơ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.
Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại TP Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, nhằm tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ, để từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Tạo điều kiện cho sự giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế, vừa là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Sau 10 lần tổ chức, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành một sự kiện được đông đảo người dân và du khách hưởng ứng. Lễ hội ngày càng được biết đến và thu hút một lượng lớn khách tham quan, nhất là thời điểm sau đại dịch COVID-19.
Tags: