Sau khi tự bắt cóc ăn, 2 chị em đều có biểu hiện ngộ độc. Mặc dù đã được gia đình đưa tới bệnh viện nhưng chị gái đã không qua khỏi.
Tin nên đọc
Sau bữa trưa, hàng loạt công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Ấn Độ: Ngộ độc rượu, 5 người thiệt mạng
Xác định nguyên nhân ban đầu khiến hơn 200 người ngộ độc ở Sơn La
Đi ăn đám cưới, hơn 141 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Hai chị em sinh đôi tại Hòa Bình đã tự ý bắt cóc về làm thịt khi bố mẹ vắng nhà. Hiện tại, bệnh nhi Nguyễn Thị M (11 tuổi, Hòa Bình) đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi TƯ trong tình trạng ngộ độc nặng vì ăn thịt cóc. Chị gái sinh đôi của M đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện do ăn nhiều và bị ngộ độc nặng hơn.
|
Bé M đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi TƯ |
Quá trình khai thác, gia đình bệnh nhi cho biết, M và chị gái ở cùng bà ngoại vì bố mẹ đều đi làm ăn xa. Tối 30/5, 2 chị em rủ nhau đi bắt cua và bắt được một con cóc, sau đó đã đem về từ nấu ăn.
2 tiếng sau khi ăn, cả 2 bé đều có biểu hiện nôn liên tục, li bì, sau đó đã được gia đình chuyển nhanh tới bệnh viện huyện rồi chuyển tiếp lên BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình.
Tại đây, các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực đã cấp cứu cho 2 chị em tuy nhiên do người chị gái ăn nhiều hơn và ngộ độc nặng hơn nên đã không qua khỏi. Bệnh nhi M sau đó đã được chuyển tiếp đến bệnh viện Nhi TƯ để theo dõi và điều trị.
Các bác sĩ đã kết luận bệnh nhi bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim. Sức khỏe của bé hiện đã có chuyển biến sau 3 ngày được điều trị tích cực.
Theo TS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi TƯ bản thân thịt cóc không chứa độc tố. Thịt cóc chứa hàm lượng cao đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.
Tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc có độc tố chết người như tetrodotoxin. Chất độc chứa rất nhiều trong nọc cóc, có thể tiết qua hạch bạch huyết, truyền đi các khắp các bộ phận như gan trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc 2 sống lưng), trong đó có chất bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.
Tùy từng mức độ, trẻ bị ngộ độc có thể có các biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức chân tay. Ở trường hợp nặng có thể bị rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật thậm chí ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.
TS Lê Ngọc Duy cũng cho biết, trong thịt cóc có chứa rất nhiều giun, sán, ký sinh trùng. Vì thế, khuyến cáo các gia đình không nên ăn thịt cóc.
Nếu muốn dùng thịt cóc, tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc. Khi chế biến phải để thịt cóc sạch sẽ, không bị da, nhựa… dính vào.
Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể và nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.