Dù là một loại đồ uống phổ thông ngày hè, nhưng trà là một loại chất kích thích bài tiết axit dạ dày. Do đó, không phải ai cũng có thể sử dụng loại đồ uống này.
Tin nên đọc
Mẹ già bán trà đá nuôi con trai bệnh tật
Sinh viên Bách Khoa bán trà đá góp tiền cứu bạn
Khám sức khỏe "siêu tốc" ở quán trà đá
Tiếp vụ chống tiêu cực ở Cần Thơ: Cái giá phải trả đầy cay đắng
Gây họa nếu lạm dụng trà
Không chỉ ở Hà Nội mà ngay ở những vùng quê, có lẽ không đồ uống nào phổ thông như trà đá, nhân trần và cũng không có loại đồ uống nào lại rẻ hơn loại hình giải khát này. Ngồi quán trà đá đã thành thói quen của người dân Việt.
Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, trong một cốc 100ml trà đá có chứa khoảng 50-100mg chất oxalate và còn có axit tannic - một chất gây khó tiêu và ngăn cản sự tổng hợp sắt. Nếu bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì không nên uống các sản phẩm liên quan đến trà sau đó.
Việc sử dụng trà đá lúc đang đói cồn cào dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Những người bị đau dạ dày nếu vẫn duy trì thói quen uống trà đá sẽ làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, thậm chí có thể làm cho bệnh viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, chất caffein có trong trà sẽ làm suy giảm sự tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày, làm chậm lại hoạt động của nhu động ruột. Hậu quả dễ gây táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe.
|
Trong trà đá có chất gây khó tiêu và ngăn cản sự tổng hợp sắt. |
Trà đá vỉa hè cũng tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh rất lớn. Thực tế, nhiều chủ quán sử dụng nguồn đá bẩn để cho vào cốc trà. Những ly trà đá được bán cho khách với vẻ ngoài sạch sẽ nhưng sự thực mất vệ sinh đến cỡ nào thì chỉ có trực tiếp đi pha trà đá mới biết được sự bẩn kinh hoàng ấy.
Nhiều quán trà đá không sử dụng đá viên tinh khiết mà dùng đá cây đập vụn cho vào hộp xốp bảo quản. Theo quy định những loại đá cây này chỉ được dùng để ướp thực phẩm.
Đặc biệt cần phải tránh uống trà cùng với thuốc của quý vị nếu quý vị bị bệnh hoặc bị sốt. Trà có thể tương tác với các thành phần hoạt động trong các loại thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn đang uống trà khi bạn bị bệnh, thì bạn chỉ nên uống sau khi dùng thuốc hai giờ.
Những ai không nên uống trà đá?
Người già, trẻ nhỏ
Người già, uống nước trà sẽ gây căng thẳng khó ngủ do chất cafeine trong trà. Trà cũng không thích hợp cho trẻ nhỏ và nó có thể cản trở quá trình hấp thu và trao đổi chất của hệ tiêu hóa do axit trong trà phần ứng kết tủa với một số dưỡng chất trong cơ thể.
Bệnh nhân động mạch vành
Đối với người mắc bệnh động mạch vành có nhịp tim nhanh, đập sớm hoặc rung tâm nhĩ, chất caffein, theophylline trong trà gây hưng phấn, có thể tăng cường chức năng của tim, uống quá nhiều trà đặc sẽ khiến bệnh tái phát hoặc tăng nặng.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai hay đang cho con bú cũng không nên dùng trà đá để tránh sự ảnh hưởng tới thai nhi và bài tiết sữa. Caffein làm tăng nhịp tim của phụ nữ có thai, làm tăng gánh nặng cho thận và tim. Ngoài ra, trà xanh chứa tannin, fluoride gây thiếu máu, điều này đối với phụ nữ có thai là cực kì nguy hiểm vì bào thai sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bệnh nhân sỏi thận
Nếu bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung calci hoặc vitamin C, bạn cũng nên cẩn trọng bởi dùng quá liều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.