Tại TP HCM có một xe bò bía tuổi đời đã gần 20 năm nay vẫn luôn chiều hầu bao của mọi thực khách khi bán với giá 1.000 đồng/cuốn.
“Ông bía” là tên quen thuộc của ông Nguyễn Văn Út (67 tuổi, ngụ Q.11, TP. HCM), bán bò bía phía sau Trường THCS Lữ Gia (Q.11).
Ông Út trước đây làm thợ sơn xe ô tô, nhưng vì khi lớn tuổi mắt kém, ông không còn làm được như trước nên xin nghỉ.
Thấy cha vợ buồn rầu vì không có việc gì để làm, con rể của ông Út chỉ ông làm nghề bò bía (nghề gia truyền của con rể).
Cứ tưởng chỉ làm một thời gian chờ có công việc thích hợp, nhưng đến nay khi nhắc đến bò bía, ông Út giật mình vì đã gần 20 năm.
Xe bò bía của vợ chồng ông Út và bà Nguyễn Thị Huệ (65 tuổi) nằm ngay bên trái trường THCS Lữ Gia (quận 11, TP. HCM). Mười mấy năm nay, xe bò bía vẫn đều đặn mở cửa từ 11 giờ đến 18 giờ 30 mỗi ngày.
Điều ông Út quan tâm chính là sự sạch sẽ, vì theo ông, bò bía là loại thức ăn có thể ăn vặt, cũng có thể ăn no, nhưng phần tăng thêm sự ngon miệng ngoài nhân còn có rau quấn kèm.
Làm không sạch thì người dùng sẽ bị đau bụng, thậm chí ngộ độc, từ đó sẽ không quay lại xe bò bía của ông nữa.
Ngoài ra một bí quyết đặc biệt giúp những cuốn bò bía của quán ông níu chân khách suốt 18 năm qua, chính là hương vị nước chấm được làm theo công thức riêng của con rể ông.
Theo ông Út, vì ông bán cho học sinh là nhiều, chúng đi học không có bao nhiêu tiền, lên giá thì tội chúng.
Thế nên dạo gần đây, giá thành nguyên liệu đang tăng, mỗi ngày ông phải bán hơn 10 kg củ sắn thì mới có lời, nhưng ông vẫn cố gắng giữ giá 1.000 đồng.