Chẳng ai biết được bà chủ quán dê Xuân Anh ngon có tiếng nằm trên đường Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM lại từng bắt đầu lập tại Sài thành bằng nghề ô sin.
|
Quán dê Xuân Anh vào buổi tối, không khó để thấy cứ trên một bàn dăm, bảy người ngồi. |
Ở Sài Gòn, đi dọc tuyến đường Thành Thái không khó để nhận thấy những quán ăn, nhà hàng sang trọng luôn đông đúc. Trong số đó có quán dê Xuân Anh của bà chủ Huỳnh Thị Xuân (SN 1971, quê Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Địa điểm này trước đó cũng nổi tiếng với các món hải sản “Ốc Xuân”.
Trong quán, bà chủ luôn niềm nở tới các mâm chào khách và chúc thực khách dùng bữa ngon miệng. Người phụ nữ cởi mở này chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện về cuộc đời của bà.
|
Bà chủ quán giàu nghị lực khởi nghiệp từ làm ô sin. |
Sinh ra trong một gia đình nghèo có tới 11 người con tại Thừa Thiên Huế, bà Xuân là con thứ 10 trong gia đình. Năm 18 tuổi, bà bắt đầu vào Sài Gòn để mưu sinh. Công việc đầu tiên bà kiếm được là làm ô sin cho một gia đình ở thành phố đông đúc này.
Làm ô sin một thời gian, khi đã có chút tiền dành dụm bà đi làm công nhân may mặc. Rồi cuộc sống rẽ sang 1 trang mới khi bà lập gia đình với 1 chàng trai bán quán cơm. Sau khi lập gia đình, bà bắt đầu bén duyên với nghề bán hàng ăn. Từ cháo vịt, bán quán nhậu vỉa hè, đến nhà hàng hải sản và bây giờ là quán dê là cả một quá trình gần 20 năm.
|
Quán dê Xuân Anh vào buổi tối rất đông khách. |
Tất cả những món ăn mà bà Xuân từng bán, bà luôn lồng vào đó nét đặc trưng của quê hương xứ Huế. Vậy nên thực khách luôn được cảm giác mới lạ trong những món ăn quen.
Bà Xuân kể, những năm 2010, khi đường Thành Thái trở nên sầm uất hơn thì quán của bà cũng được mở rộng. Khi đó bà vẫn bán hải sản được lấy từ những vựa tươi ngon nhất của miền trung. Quán nổi tiếng với nhiều món bà Xuân tự chế biến với nước chấm đặc trưng của Huế. Sau đó nhiều quán hải sản mọc lên, quán bà vẫn đông khách nhưng và muốn tìm một hướng đi mới.
Qua tìm hiểu nhu cầu của thực khách, thấy thịt dê rất được ưa chuộng lại không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, bà Xuân quyết định bán thịt dê. Nhưng các quán dê ở Sài Gòn cũng mọc lên như nấm, bà lại phải nghĩ ra một lối đi riêng. Những món ăn chế biến từ dê ở quán của bà phải “ngon và lạ” để thu hút khách...
Ai ghé quán dê Xuân Anh vào buổi tối, không khó để thấy cứ trên một bàn dăm, bảy người ngồi là xuất hiện 1 chiếc đùi dê nướng vàng ươm, hấp dẫn treo lủng lẳng. Thực khách ăn đến đâu, thịt dê được cắt xuống tới đó, nóng, mềm, thơm, ròn rụm... Đây là món đặc biệt chỉ thấy ở quán dê này. Tất nhiên, các món nước chấm vẫn mang nét đặc trưng của Huế mang lại một khẩu vị rất lạ khi thưởng thức dê.
|
Đùi dê bỏ lò, món đặc trưng ở quán dê Xuân Anh. |
Ngoài món đùi dê bỏ lò, thực đơn được làm từ dê ở quán hiện nay đã có 19 món và luôn được cập nhật để hài lòng khách hàng. Có thể cảm nhận được các món ăn ở đây hoàn toàn được làm từ thịt dê nguyên chất không mùi hôi, có hương vị đặc trưng đồng thời với thực đơn phong phú đó là bí quyết giúp quán dê Xuân Anh luôn đông khách.
Anh Nam Hói (Hà Nội), một thực khách từng ghé quán Xuân Anh nhận xét: Tôi công tác ở Sài Gòn đã lâu và đã từng thưởng thức món đùi dê bỏ lò ở quán Xuân Anh thấy vị dê rất đặc biệt. Miếng thịt được cắt từ đùi dê rất mềm và thơm, ăn phần da thì rất ròn... Chẳng hiểu sao sau bữa ăn thịt dê ở quán về, thi thoảng bà xã cứ nhấm nháy rủ đi ăn dê tiếp, anh Nam cười...