Chỉ trong ngày 15/9 cơ quan chức năng tại TP HCM và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát hiện thêm hai cơ sở ngâm rau bằng hóa chất.
Tin nên đọc
Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm
Chủ đề "Thực phẩm sạch" áp đảo tại “Dự án Khởi nghiệp lần 2, năm 2016"
Hà Nội: Tuần lễ nhận diện nông sản thực phẩm an toàn và đặc sản Bắc Bộ chính thức khai mạc
Hà Nội tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm
Theo đó, chiều 15/9 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP HCM) bất ngờ kiểm tra và phát hiện một cơ sở đang cho ngâm rau muống vào hóa chất tại một nhà trên đường Tô Ngọc Vân (phường 15, quận Gò Vấp).
Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở (đang ngâm rau, chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ) thấy cơ quan chức năng liền đổ hóa chất vào cống thoát nước để phi tang. Tuy nhiên, cơ quan công an đã kịp thời thu giữ số rau muống ngâm hóa chất trên, đồng thời đưa số hóa chất còn sót lại đi kiểm định, phân tích.
Chủ cơ sở thừa nhận mỗi ngày sản xuất gần 100 kg rau muống bào, sau đó đem bỏ mối cho tiểu thương ở các chợ và đã sản xuất hơn một năm nay.
|
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở ngâm sau bằng hóa chất. Ảnh: tuoitre.vn |
Một vụ việc khác vào khuya ngày 15/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và một số ngành chức năng đã phối hợp bắt quả tang cơ sở chế biến rau muống của bà Trần Thị Mỵ, tổ 3, khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa đang dùng hóa chất để ngâm rau muống bào.
|
Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra cơ sở bà Tròn. Ảnh: Quỳnh Giang. |
Tại thời điểm kiểm tra, bà Mỵ và hai công nhân đang sơ chế rau muống theo quy trình: rau muống sau khi đưa vào máy để bào nhỏ sẽ ngâm vào hai chậu nước đã trộn lẫn các hóa chất màu xanh.
Đây là hóa chất mang nhãn hiệu nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo quan sát, rau muống sau khi ngâm vào các chậu nước trộn lẫn hóa chất có sẽ ra màu xanh, tươi hơn.
Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở bà Mỵ đã bào khoảng 200 kg rau muống, đang đổ trên nền nhà. Và còn lượng rau muống chưa qua sơ chế.
|
Hóa chất màu xanh dính vào tay rất khó tẩy rửa. Ảnh: Quỳnh Giang. |
Cơ quan chức năng cũng thu giữ một bịch chất bột màu xanh cùng nhiều xô, lọ đựng các dung dịch màu xanh xung quanh cơ sở này. Các dung dịch này có độ bám rất chặt, khi dính vào cơ thể rất khó tẩy rửa.
Chủ cơ sở này cho biết, rau muống nguyên liệu và các hóa chất trên được mua ở TP HCM. Mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300 kg rau muống bào rồi chở đến bán tại chợ đầu mối Bà Rịa.