Ngày Tết, thực phẩm nhiều do vậy những người bị gout thường khó “kiềm lòng” trước cám dỗ của thức ăn. Chính vì vậy, những người bị gout cần phải xây dựng chế độ ăn trong ngày Tết hợp lý để đám bảo sức khỏe sau tết.
Trao đổi với Phapluatplus.vn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Giám đốc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Thực phẩm ngày Tết rất phong phú và đa dạng, do vậy, những người bị gout thường sẽ nạp nhiều năng lượng hơn thường ngày. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe”.
“Đối với những người bị gout thì ta nên hạn chế ăn các chất đạm. Mỗi bữa chỉ nên bổ sung từ 35-40gr chất đạm. Nên bổ sung thêm trứng và sữa để tăng chất đạm.
Đặc biệt cần tránh dùng nhiều rượu, bia, tránh việc ăn uống quá dư thừa, tránh ăn nhiều những thực phẩm có chứa purine như: tạng phủ, bộ đồ lòng các loại động vật, cật heo; trứng cá; hàu; sò; ngỗng; tép; men sữa...”
|
Người bị gout nên hạn chế ăn chất đạm. Ảnh: minh họa |
Những người mắc bệnh gout mãn tính cần dùng nhiều các loại rau, củ, quả tươi, trái cây tươi. Những loại thức ăn thích hợp như: đậu ván trắng, thịt bò, cá chép, lươn, giăm-bông...
Ngoài ra, nên uống nhiều nước 2-3 lít mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh sỏi thận, vì khi mắc bệnh gout dễ dẫn đến mắc bệnh sỏi thận.
Nên cố gắng hạn chế và tránh dùng chung hải sản và bia. Vì, trong lúc dùng hải sản tươi sống mà uống kèm theo quá nhiều bia, sẽ làm sản sinh ra quá nhiều acid uric. Một khi acid uric trong cơ thể dư thừa sẽ lắng đọng lại ở khớp, gây tổn hại cho khớp, khiến bệnh gout bộc phát nặng nề hơn.
Ngày Tết có rất nhiều nguy cơ làm bệnh gout nặng hơn vì thế những người bị bệnh này nên chú ý ăn thêm nhiều các loại rau quả như: Rau cần, súp lơ, dưa chuột, cải xanh, cà pháo, cà tím, cải bắp, củ cải, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, dưa hấu, đậu đỏ, lê, táo, nho, sữa bò sẽ rất tốt.
“Bên cạnh đó, trong khi chế biến món ăn cho người bị gout, nên bỏ các loại nước dùng như nước dùng thịt, nước hầm xương để hạn chế chất đạm từ động vật hấp thụ vào cơ thể”, TS Lâm chia sẻ.