Người suy thận cần hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm. Có thể ăn miến thay cho cơm để giảm lượng đạm từ thực vật.
Trao đổi với Phapluatplus.vn, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Giám đốc Viện dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: “Các loại thực phẩm phổ biến ngày Tết như: chân giò hun khói, giò chả, lạp xưởng, khô bò, tôm khô, xúc xích, dăm bông thì thường có nhiều muối không tốt cho bệnh nhân tim, thận, làm tăng huyết áp”.
“Người bị suy thận nên hạn chế ăn đạm, bên cạnh đó nên bổ sung chất đạm có giá trị sinh học cao như đạm từ trứng, sữa, thịt, cá. Hạn chế các loại đạm từ thực vật, như đậu đỗ, đậu phụ”.
Sau khi suy thận nặng, người bệnh thường biếng ăn, ăn không ngon và hay bị buồn nôn nhất là khi ăn thịt cá. Vì vậy cần uống thêm 1-2 ly sữa một ngày để đảm bảo nhu cầu chất đạm.
Do thời gian ngừng chạy thân dài hơn so với ngày thường vì vậy người suy thận cần chú ý về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trong nhưng ngày Tết.
|
Người bị suy thận nên hạn chế ăn các loại đạm từ thực vật, bổ sung đạm từ trứng, thịt sữa... Ảnh: minh họa |
Về các loại thực phẩm ngày Tết có lợi cho bệnh nhân suy thận: không dùng thêm nước chấm mặn, hạn chế kali...
Khi kali tăng cao hoặc hạ thấp đều nguy hiểm, có thể gây loạn nhịp tim, ngừng tim. Vì vậy khi suy thận, đặc biệt là phù và tiểu ít thì cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều kali.
Nhu cầu kali 2-4g một ngày tùy theo mức độ suy thận.
Đối với những người suy thận nhẹ, lượng nước tiểu bình thường, không phù thì uống nước theo nhu cầu khát. Nếu có phù, tiểu ít thì nhu cầu nước + lượng nước tiểu + 500 ml.
Ví dụ nước tiểu = 500 ml một ngày. Tổng nhu cầu nước = 500 ml + 500 ml = 1.000 ml (bao gồm cả nước canh, nước súp, sữa, nước lọc), 1 chén canh, súp tương đương 150 ml, 1 ly sữa tương đương 150 ml.
Bên cạnh đó người bị suy thận nên hạn chế tối đa các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối, bột ngọt như giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, khô bò, khô mực, tôm khô, dưa muối, dưa món, củ cải ngâm nước mắm, kim chi...
Ăn vừa phải các loại thịt cá đề phòng tăng ure máu. Giảm các loại bánh mứt ngọt nếu có kèm bệnh tiểu đường.
Hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia.. Uống hạn chế các thức uống có ga.
Nên có các loại rau tươi như súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ, rau cần... Ăn trái cây tươi như dưa hấu, cam, quýt, nho, bưởi, thanh long... Và uống 1-2 ly sữa mỗi ngày.