Người Việt sẵn sàng chi hàng triệu nhằm mua thịt trâu sấy phục vụ dịp Tết nhưng ít ai biết rằng họ đang bị đánh lừa bởi thịt lợn đội lốt trâu sấy.
Thịt trâu sấy được bán tràn lan trên thị trường
Chuyện “treo đầu lợn bán thịt bò” không còn lạm lẫm đối với nhiều nhà kinh doanh hiện nay, trên thị trường tràn lan thịt lợn đội lốt trâu sấy. Thậm chí đây cũng trở thành một nghề thu hút các hộ kinh doanh.
Càng cận tết, thịt trâu khô càng được rao bán phố biến trên các trang web, mạng xã hội, người tiêu dùng không cẩn thận sẽ dễ bị sập bẫy của những kẻ muốn kiếm lời mà làm ăn bất chính.
|
Thịt trâu sấy không rõ nguồn gốc đang được bán tràn lan trên cộng đồng mạng. |
Cùng với đó là sự khó phân biệt được đâu là thịt trâu giả, thịt trâu thật, nhiều người gặp phải tình cảnh “tiền mất tật mang” vì mua phải thịt trâu giả…
Theo khảo sát của phóng viên báo Pháp Luật Plus, hiện 1 kg thịt trâu tươi có giá từ 220.000 - 250.000/kg, để làm được một kg thịt trâu khô phải mất 3,2 kg thịt trâu tươi. Chính vì thế, giá thịt trâu khô trên thị trường hiện khá đắt, dao động từ 800.000- 1.500.000 đồng/kg tùy loại, người làm ăn chân chính cũng chỉ thu lãi được từ 200.000- 250.000/kg thịt trâu khô.
Nhưng để làm được 1 kg thịt lợn giả trâu, trung bình chủ hàng chỉ mất 2,3 kg thịt lợn tươi. Như vậy, mỗi 1 kg thịt lợn sấy khô giả trâu chủ hàng đã lãi được 600.000 - 700.000 đồng. Chính miếng bánh béo bở, món lợi siêu lợi nhuận này đã khiến không ít chủ hàng bán rẻ lương tâm, nghề nghiệp của mình.
Cảnh giác với đặc sản “rởm”
Do chưa có kinh nghiệm phân biệt giữa thịt trâu thật và thịt trâu sấy giả nên rất nhiều người tiêu dùng đã mua phải thịt lợn đội lốt thịt trâu sấy, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.
Theo anh Tuấn người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cho biết: “Thịt lợn đội lốt thịt trâu khô rất giống, bắt mắt, nên nếu nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt. Người dùng chỉ phân biệt khi bóc thịt ra để dùng”.
|
Chỉ khi bóc thịt ra dùng mới phân biết được đâu là thịt giả đâu là thật. (Ảnh internet) |
Cụ thể, miếng thịt trâu sấy rất cứng và dày, vì thế để dùng được món thịt trâu khô, trước khi ăn, người dùng sẽ phải lấy búa, chày để dần (đập) mềm thịt ra, nếu là thịt trâu thì miếng thịt sẽ giãn đều ra, còn nếu là thịt lợn miếng thịt sẽ vụn nát. Bên cạnh đó, thịt trâu thường có vị ngọt đậm, khi xé thịt sẽ cho sợi đỏ tươi, thơm ngon hơn thịt lợn…
|
Thịt trâu được sấy thủ công. |
Anh Mạnh Quân một chủ kinh doanh thịt trâu sấy trên mạng cho biết: “Thịt trâu khô là món ăn được dân thành phố rất ưa chuộng, nhưng muốn săn được thịt trâu sấy chính hàng cần có nhiều kinh nghiệm”.
Để đảm bảo không rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” mọi người nên cảnh giác với những sản phẩm được bày bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, bày bán tràn lan trên các trang mạng, ven đường. Người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ tin cậy, quen thuộc và đặc biệt nên kiểm tra hàng trước khi nhận để đảm bảo không bị lừa hoặc không mua phải những đặc sản rởm, pha trộn.