Ngay chiều 7/1 Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo, không chỉ loại dầu cá Trung Quốc ăn thủng xốp, mà tất cả các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau được thử nghiệm đều “ăn mòn” xốp.
|
Thí nghiệm trên cả 3 loại dầu cá có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, cả 3 loại đều ăn mòn xốp. Ảnh: Hà Quyên |
Cục trường Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, ngay trong đêm 6/1/2016 Viện Kiệm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy.
Kết quả phân tích đến sáng 7/1/2016 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với các Tổ chức quốc tế, chuyên gia quốc tế về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.
Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy.
Chính vì vậy để đảm bảo ổn định, đồng thời để tạo ra đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa . Và với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp.
“Khi vào cơ thể con người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bào mòn ruột, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi vào cơ thể con người, dầu cá qua quá trình hấp thu và phân hủy sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm không ăn mòn thì có thể không được ester hóa, như vậy thời gian bảo quản sẽ ít hơn”, TS Nguyễn Thanh Phong khẳng định.
Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ, đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cục khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ.