Gần đây, người dân rất lo ngại khi báo chí dồn dập đưa tin về thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Trên nghị trường, một đại biểu Quốc hội phải bức xúc thốt lên “đường tắt ra nghĩa địa được xuất phát từ chiếc dạ dày”.
Trộn độc dược vào thức ăn heo, gà
Mới đây, các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phát hiện một số cơ sở sử dụng chất cấm VAT Yellow (hay còn gọi là “vàng ô”) trộn vào thức ăn chăn nuôi (TĂCN) để nhuộm vàng gà trong thời gian vỗ béo.
Công ty TNHH TĂCN Trường Phú (km50, QL5, Cụm công nghiệp Cẩm Thượng, TP Hải Dương) là một trong số đó.
Ngày 5/8/2015, Công ty Trường Phú đã nhập 60 kg hóa chất vàng ô của một cơ sở kinh doanh tại số 60 Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để tạo màu vàng cho thức ăn chăn nuôi.
Và sau 100 ngày (tính đến thời điểm bị phát hiện, ngày 12/11/2015), lượng vàng ô đã được doanh nghiệp này tiêu thụ là hơn 45 kg.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, chỉ cần trộn 200 gam vàng ô vào 1 tấn nguyên liệu TĂCN là sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Từ đó suy luận, lượng thức ăn chăn nuôi của công ty Trường Phú có chứa chất độc này là không hề nhỏ.
4 ngày sau khi doanh nghiệp Trường Phú bị bắt quả tang sử dụng chất cấm trong TĂCN, hôm 16/11, cơ quan chức năng lại phát hiện và thu giữ 11 thùng chứa chất vàng ô và chất tạo màu công nghiệp tại Công ty cổ phần dinh dưỡng Việt Nhật (Hưng Yên). Trong đó 10 thùng, trọng lượng 30kg mỗi thùng, đã sử dụng hết. Thùng còn lại chứa chứa 25 kg vàng ô. Các thùng vàng ô đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Được biết, Công ty cổ phần dinh dưỡng Việt Nhật là doanh nghiệp thứ 5 bị lực lượng chức năng bắt quả tang sử dụng chất vàng ô để tạo màu cho TĂCN trong năm nay.
Trước đó Việt Nhật và Trường Phú, còn có Công ty TNHH sản xuất và phát triển Hưng Hà (địa chỉ tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đang lưu giữ trong kho 22 kg vàng ô và Công ty CP Tập đoàn Minh Tâm (Khu công nghiệp Lương Tài, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đang lưu trữ 29 kg vàng ô...
|
Vàng ô được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm. |
Vàng ô là hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài, dùng để nhuộm màu sợi vải hoặc làm nguyên liệu quét tường trong ngành xây dựng. Về mặt hóa học, vàng ô có nhân anthraquinones, một nhân thơm có đa vòng, có chứa nitơ và lưu huỳnh.
Vì cấu tạo đa vòng, chất nhuộm màu này không tan trong nước, cồn, và các dung môi hữu cơ thông thường; chỉ tan được trong dung môi đặc biệt hay có thêm chất xúc tác.
Chất này có thể kích thích gây ra viêm và phù nề tại chỗ, đặc biệt là tại niêm mạc, màng nhầy. Da, miệng, mũi, và mắt là thường bị ảnh hưởng nhất.
Da tiếp xúc thuốc nhuộm màu sẽ bị mẫn đỏ, ngứa, sung đau, viêm nhiễm, hoại tử.Sau khi hít vào, nạn nhân sẽ ho, khó thở, thở nhanh, thở khò khè, co thắt phế quản, viêm đường hô hấp. Nếu chất màu đi vào đường tiêu hóa, sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
Vì vậy, chất này không được phép sử dụng trong ngành chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người.
Chất cấm giết ngành chăn nuôi
Trong thời gian gần đây, vấn đề vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến, thương mại... đang ngày càng trở nên nhức nhối, trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của cả thế hệ người Việt Nam.
Vấn đề này không chỉ gây ra những bức xúc cho dư luận mà còn đang làm nóng cả diễn đàn Quốc Hội. Trên nghị trường, một đại biểu Quốc hội phải bức xúc thốt lên “đường tắt ra nghĩa địa được xuất phát từ chiếc dạ dày”
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi cho biết, sở dĩ vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi, một phần bắt nguồn từ thị hiếu của người Việt Nam là thích gà có màu vàng đẹp mắt. Để đáp ứng nhu cầu, một số người chăn nuôi đã trộn chất này vào thức ăn chăn nuôi, kích thích gia cầm ăn vào cho màu da vàng đẹp, bắt mắt, dễ bán.
|
Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. |
Chính từ những việc làm đó, vô hình chung người Việt đang tự giết lẫn nhau. Hãy thử hình dung, nếu tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn vẫn diễn ra, lâu dần người tiêu dùng sẽ mất lòng tin, và việc họ quay lưng, tẩy chay các sản phẩm chăn nuôi trong nước là điều hiển nhiên.
Ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ đi về đâu khi đánh mất thị trường trường trong nước, đó là chưa nói đến cơ hội vươn ra thị trường quốc tế càng mờ mịt khi phải đối mặt với hàng loạt các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ cũng như các quy định ngặt nghèo khác.
Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập TPP, các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi ngoại ồ ạt vào thị trường trong nước, nguy cơ ngành chăn nuôi Việt Nam thất thế, thậm chí “chết” trên sân nhà vì những sản phẩm kém chất lượng là điều có thể nhìn thấy trước.
Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là vô trách nhiệm, vô lương tâm, việc này không chỉ hại người tiêu dùng mà còn hại chết cả ngành chăn nuôi. Ông Nguyễn Xuân Dương tỏ ra vô cùng lo ngại trước việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở Việt Nam hiện nay.