Các thực phẩm sau khi vận chuyển trót lọt tới các hàng quán sẽ được tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, trông bắt mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn đánh lừa khẩu vị các thực khách.
Từ 17h tới đêm muộn, các quán đồ nướng trên các phố Yên Phụ nhỏ (quận Tây Hồ), Lý Văn Phức (quận Đống Đa), Gầm Cầu, Mã Mây (quận Hoàn Kiếm)... luôn tấp nập thực khách. Với giá cả phải chăng, thực đơn hấp dẫn, nhiều bạn trẻ lựa chọn các hàng quán này làm nơi tụ tập, hẹn hò, bỏ qua những nguy hiểm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Thời tiết mát mẻ, đi ăn đồ nướng thì không gì ngon bằng...", nói là làm, Vũ Trà My (Khâm Thiên, Đống Đa) nhấc máy gọi ngay cho hội bạn thân, đặt bàn vào buổi tối. My cho biết, đã thành thông lệ, thi thoảng hội bạn thân của cô hẹn nhau đi cà-phê và hạ màn cho buổi hẹn bao giờ cũng là tại quán lẩu hoặc quán nướng. "Nhóm em với ba, bốn người, cả nhóm đi ăn đồ nướng chỉ hết khoảng 300 nghìn đồng là no căng"- My chia sẻ.
Từ khoảng 17 giờ tới tối muộn, từng nhóm bạn trẻ tụ tập kín các quán nướng trên phố Yên Phụ nhỏ. Với thực đơn hàng chục món gồm nem chua, nem ngọt, chân gà, cánh gà nướng, bánh mì mật ong, thịt nướng, khoai tây phô-mai,... được tẩm ướp thơm phức, giá cả phải chăng, nên dù đã ăn nhiều lần, những khách hàng như Trà My vẫn muốn quay lại các quán này.
Các quán bán đồ nướng các phố Gầm Cầu, Mã Mây thì có thực đơn đa dạng hơn với lòng bò, thịt bò tảng, các loại hải sản... Đồ nướng được thực khách tự nướng trong chảo gang, có bơ, phô-mai thêm phần hấp dẫn. Nhiều quán còn có giá buffet (tự chọn) chỉ 139 nghìn đồng/người, tặng kèm kem Singapore. Quán trong phố cổ đông đúc, bàn ghế kê san sát, khói từ các bếp, khay nướng nghi ngút, tỏa mùi thơm lừng, thi thoảng có tiếng tàu hỏa chạy qua ở đường tàu trên cao... là những yếu tố hấp dẫn thực khách.
Lựa chọn một quán nướng trên phố Gầm Cầu để tổ chức sinh nhật, Lê Quỳnh Chi (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cô ăn đồ nướng ở đây từ khi còn là sinh viên. Trong một lần quay lại đây, Chi khá bất ngờ vì thực đơn được cập nhật hấp dẫn hơn, giá cả phải chăng, phong cách phục vụ cũng ổn, cho nên cô đã lựa chọn làm nơi tổ chức sinh nhật lần này. Dù ý thức được rằng thực phẩm ở đây có thể không tươi ngon, thậm chí nhiều khâu không bảo đảm vệ sinh, nhưng Quỳnh Chi vẫn khen là "rất hợp khẩu vị" và cho rằng "lâu lâu ăn một lần chắc không sao".
An toàn vệ sinh thực phẩm từ các món nướng đã được nhắc tới từ rất nhiều năm nay. Năm nào cũng vậy, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đều phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển số lượng lớn thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí đã bốc mùi hôi thối được đưa vào Hà Nội tiêu thụ.
Mới đây, tháng 6/2023, Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ đã phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ số 4 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ đang kinh doanh 975 kg cánh gà đóng trong 65 bao tải dứa (loại 15 kg/túi).
Toàn bộ số hàng hóa trên đựng trong bao bì không có thông tin về nơi sản xuất, không có giấy tờ xác định nguồn gốc, xuất xứ, mầu sắc đã biến đổi. Trong nhiều vụ việc khác, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều mặt hàng như nội tạng, nầm lợn... đã bị mốc, thối. Các thực phẩm sau khi vận chuyển trót lọt tới các hàng quán sẽ được tẩy trắng, tẩm ướp gia vị, trông bắt mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn đánh lừa khẩu vị các thực khách.
Theo các chuyên gia y tế, việc thường xuyên ăn đồ nướng có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), ăn nhiều có thể gây ra ung thư.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, những món nướng thường có nhiều dầu mỡ, giàu đạm, lại được nấu chín trên nền nhiệt độ cao (thông thường khoảng 200-3000C) cho nên dễ xảy ra hiện tượng bẻ gãy các phân tử protein. Các phân tử protein này khi vào cơ thể người, thông qua quá trình tiêu hóa sẽ "chui" qua thành ruột, xâm nhập vào các tế bào, tạo thành những tế bào lạ. Đây là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh cho con người, nhất là ung thư.
Nhiều người cho rằng, việc nướng thực phẩm bằng bếp cồn khô hay nướng với bơ sẽ an toàn hơn vì cồn ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện trên thị trường, các loại cồn methanol (có thể gây ngộ độc) có giá rẻ hơn nhiều so với cồn ethanol. Nếu sử dụng cồn methanol thì khi đốt cháy, khói của nó có thể chứa một lượng hơi methanol chưa kịp cháy, nếu thực khách hít phải một lượng lớn dễ có nguy cơ bị ngộ độc.
Các chuyên gia khuyến cáo, dù món nướng được coi là khoái khẩu, nhưng tuyệt đối không được ăn nhiều. Nếu ăn, cần chú ý không nên nướng, rán quá kỹ để tránh gây hại tới sức khỏe. Khi chế biến, nếu thấy thực phẩm có phần bị cháy đen hay khét thì mọi người không nên tiếc mà cần loại bỏ ngay, vì thực phẩm đó có chứa những chất không an toàn, có thể gây bệnh.
Link gốc: https://nhandan.vn/ruoc-hoa-tu-mon-khoai-khau-post772002.html
Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao, cũng là lúc thực phẩm bẩn, thực phẩm nguồn gốc không rõ ràng trà trộn vào thị trường, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Trong ngành y, không chỉ cần có kiến thức sâu rộng mà còn phải mang trong mình một trái tim nhân hậu. Đó chính là điều mà bác sĩ Nguyễn Văn Thành, khoa Tim mạch, Bệnh viện Đồng Nai, luôn thể hiện trong từng hành động, từng ánh nhìn và nụ cười dành cho bện
Năm nay, Hội Hoa Xuân TP HCM Tết Ất Tỵ năm 2025 sẽ được tổ chức tại Công viên Tao Đàn (quận 1) trong vòng 9 ngày, phục vụ người dân và du khách tham quan, vui chơi.
Năm 2024, cổ phiếu MCH của Masan Consumer đã tăng điểm ấn tượng từ mức 89.200 đồng/cổ phiếu lên mức gần 220.000 đồng/cổ phiếu (Giá đóng cửa ngày 22/11). Mức tăng giá này đã giúp MCH đạt vị trí dẫn đầu top công ty tiêu dùng có giá trị vốn hóa cao nhất tại
Theo đó, bà Hà Thị Mai Phương, Chuyên viên chính Vụ Tổng hợp giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang; thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.
Ba ơi, con yêu Ba, con nhớ Ba nhiều lắm. Nếu có kiếp sau, con chỉ mong Ba đừng rời xa con. Hãy ở lại bên con lâu hơn, để con được sống trọn vẹn với tình thương của Ba, để con có thể gọi “Ba ơi” như bao người khác.
Do mâu thuẫn, trên đường chở ông Phúc về nhà, Long dùng tay đánh liên tiếp vào vùng đầu, ngực, bụng và tay ông Phúc. Khi về đến nhà, Long tiếp tục đánh ông Phúc dẫn đến tử vong.
Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
(PLM) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, nhất là trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã dành tình cảm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Tổng Bí thư luôn kịp thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
(PLM) - Dù còn 3 ngày nữa mới diễn ra Quốc tang, nhưng tại một số địa điểm tại Hà Nội cũng như trên cả nước đã treo cờ rủ để tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLM) - Trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, như: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khoá VII đến khóa XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị từ khoá VIII đến khóa XIII; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch nước; Tổng Bí thư từ khoá XI đến khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(PLM) - Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết mình, trọn một đời đóng góp cho Đảng, cho nhân dân. Hình ảnh vị lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực, tận trung với Đảng, hết lòng vì dân sẽ luôn sống trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.
(PLM) - Sáng ngày 18/7/2024, Tại Hội trường Đa năng - Bộ Tư Pháp đã diễn ra Tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và đánh giá việc thực hiện Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2024 của Bộ tư Pháp.