Ngày 23/4 (tức ngày 8/3 âm lịch), Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy 2018 được tổ chức tại sân Trung tâm Khu di tích Lịch sử Đền Hùng.
Tham dự hội thi năm nay có sự góp mặt của 14 đội thi; trong đó 13 đội đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và 1 đội của các nghệ nhân dân gian tỉnh Thái Nguyên.
|
Các nghệ nhân của huyện Yên Lập hết sức khéo léo gói những chiếc bánh chưng nhanh và đẹp nhất có thể. |
Các đội sẽ tham dự hai phần thi là gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy.
Các đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh chưng từ 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn trong thời gian tối đa 10 phút; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.
Hội thi là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân về dự Lễ hội Đền Hùng nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Hai đội đạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy dâng lên Vua Hùng” năm nay sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy để dâng bánh lên Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi - 2019
Một số hình ảnh tại Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy 2018:
|
Sản phẩm của các đội thi là những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt. |
|
Lau chày là một trong những yếu tố giúp cho chiếc bánh giầy trắng, mịn và ngon. |
|
Các đội sẽ có những cách giã bánh giầy khác nhau. |
|
Chiếc bánh giầy phải trắng, mịn và ngon là những yếu tố giúp đội thi giành chiến thắng. |