Mới đây Pháp luật Plus nhận được phản ánh từ một số phụ huynh có con em học trường Tiểu học Kim Đồng, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, phản ánh về việc con em mình học ở trường và sử dụng suất ăn tại trường có vị lạ (vị chua), nghi bị ôi thiu dẫn đến việc con em bị đau bụng, sau đó phụ huynh học sinh đã phản ánh đến nhà trường và được nhà trường giải thích do thức ăn là món cành bí đỏ khi chế biến thành món canh không bỏ ruột nên dấn đến vị của canh bị chua.
Từ nội dung phản ánh, một phụ huynh có con em học tại trường Kim Đồng cho biết: "Học sinh trường Kim Đồng nghi bị ăn canh thiu gây đau bụng khiến nhiều phụ huynh lo lắng", nguồn tin cho hay. Theo nội dung sự việc xảy ra vào thứ 2 ngày 19 tháng 12 vừa qua.
Theo thông tin chia sẻ từ hội trưởng hội phụ huynh một trường đóng trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn cho hay: "Sự việc xảy ra vào đầu tuần, như thường lệ, hôm đó có 3 đến 5 xô canh được đưa đến các trường trên địa bàn huyện, tuy nhiên tại một số trường xảy ra sự việc canh có vị chua đã được loại ra không cho các cháu sử dụng".
Tuy nhiên, tại điểm trường Kim Đồng đã có nhiều cháu sử dụng một trong số những xô canh có vị lạ dẫn đến ít nhất có 3 cháu bị đau bụng khiến cho các phụ huynh vô cùng lo lắng. Vụ việc ngay sau đó được các phụ huynh có con em bị đau bụng phản ánh đến phía nhà trường.
Nhằm làm rõ nội dung thông tin về sự việc, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo trường Tiểu học Kim Đồng để xác minh và nắm rõ sự việc và được cô Nguyễn Thuý Phương - Hiệu trưởng trường Tiệu học Kim Đồng xác nhận có sự việc xảy ra tại nhà trường.
Theo lời cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho hay: "Nội dung này chúng tôi cũng đã giải quyết và có thông tin đến cha mẹ học sinh.
Vào ngày 19/12, thứ 2 tuần vừa rồi, trong bữa ăn của các cháu có một sự việc sơ suất là có món canh bí đỏ nấu với tôm nó có vị chua, việc này phía nhà trường cũng đã xử lý và giải thích cho phía phụ huynh và phụ huynh cũng đã thông hiểu rồi".
Nói về công tác xử lý đối với bên cung ứng thực phẩm vào nhà trường, hiệu trưởng trường tiểu học Kim Đồng cho hay: "Ngay lúc đó phía nhà trường đã tìm hiểu và cùng với họ giải quyết, có tờ trình, có biên bản về sự việc.
Trong thực đơn các món cho các cháu thì bên cung ứng họ cũng rất cẩn thận, họ không sử dụng rau lá mà dùng rau củ quả, khâu chế biến cũng đã được kiểm tra thường xuyên vì đây là đơn vị cung ứng thực phẩm cho nhiều trường trên địa bàn huyện Vân Đồn, hàng ngày lên đến cả nghìn suất ăn", Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết thêm.
Trước nội dung sự việc nêu trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Nguyễn Hải Yến, Trưởng phòng Giáo dục huyện Vân Đồn cho hay: "Phía phòng Giáo dục của huyện cũng đã nắm được, sự việc xảy ra vào bữa ăn hôm thứ 2 vừa rồi, ở đây không phải lỗi do thức ăn của nhà cung cấp, vì nhà cung cấp cho 1.400 học sinh, có duy nhất một học sinh bị, việc do thức ăn thì phải nhiều học sinh bị", bà Yến cho hay.
"Sự việc tại trường Kim Đồng khi kiểm tra thấy canh có vị chua thì các cô đã cho dừng lại ngay và không cho các cháu ăn nữa, sau khi kiểm tra thì các cô phát hiện là món canh nấu từ món bí đỏ non không bỏ ruột, sau khi kiểm tra lại thì những suất ăn nấu mà bí được bỏ ruột thì không có vị chua như vậy.
Sự việc cũng chưa phải là lớn, phía nhà trường cũng đã trao đổi với phụ huynh học sinh và họ cũng hiểu rõ vấn đề hơn", bà Yến cho biết thêm.
Được biết, nguồn cung ứng suất ăn cho các trường trên địa bàn huyện Vân Đồn do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn Yến Vy do ông Vũ Văn Khải làm chủ cơ sở.
Đây là một trong 2 đơn vị cung ứng suất ăn cho học sinh trên địa bàn huyện Vân Đồn. Theo lời của chủ cơ sở này cho hay: "Đơn vị cung ứng 1.350 suất ăn cho học sinh của 5 trường trên địa bàn huyện và cung ứng 4 ngày một tuần từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần.
Theo lời ông Khải, sau khi sự việc xảy ra, phía cơ sở cũng đã phối hợp với lãnh đạo trường tiến hành kiểm tra các khâu chế biến thức ăn và xác định nguyên nhân dẫn đến vị chua của canh là do món cánh bí không được bỏ ruột.
"Cơ sở chế biến của chúng tôi có 10 người, trong đó có cả những người có con em ăn học tại các trường mà cơ sở cung ứng thức ăn, do đó, việc đảm bảo chất lượng thức ăn cho các cháu chúng tôi đặt lên hành đầu.
Tuy nhiên, sự việc vừa xảy ra cũng là sơ suất trong khâu chế biến dẫn đến vị của thức ăn thay đổi, chúng tôi cũng đã ghi nhận, tiếp thu vấn đề và có báo cáo cụ thể với nhà trường và giải thích rõ cho phụ huynh học sinh", ông Khải cho biết thêm.
Trược sự việc xảy ra, hội trưởng hội phụ huynh một trường trên địa bàn huyện Vân Đồn cho hay: "Đại diện cho các phụ huynh có con em học tại trường, chúng tôi mong muốn đơn vị cung ứng thức ăn, cũng như nhà trường cần quan tâm sát sao hơn nữa đến chất lượng thức ăn cho các cháu.
Vấn đề thực phẩm cho học sinh tại các trường học đang được các phụ huynh nói riêng và dư luận hết sức quan tâm".
"Đặc biệt trong thời gian vừa qua, một ngôi trường tại Nha Trang có đến hàng trăm học sinh bị ngộ độc, trong đó có một cháu bé thiệt mạng thương tâm.
Sự việc đau lòng này cũng là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và vấn đề xuất ăn cho các cháu học sinh nói riêng.
Do đó, tôi cũng như các bậc cha mẹ học sinh mong muốn con em mình đến trường không chỉ học kiến thức mà còn được an toàn về sự khoẻ, thể chất", vị Hội trưởng Hội phụ huynh bày tỏ.
Pháp luật Plus đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung cấp thực phẩm Yến Vy và việc lựa chọn cơ sở này cung cấp cho nhiều trường trên địa bàn huyện Vân Đồn có đúng quy định pháp luật.
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
Tags: