Nhằm tăng lợi nhuận bất chính, 4 cơ sở giết mổ gia súc đã bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ.
4 sơ sở vi phạm này gồm: cơ sở giết mổ tại xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn) do ông Phạm Dũng làm chủ, cơ sở giết mổ tại xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên) do ông Lê Trung Bình làm chủ.
Cơ sở giết mổ trâu bò tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) do ông Văn Công Đoan làm chủ và cơ sở giết mổ trâu, bò tại xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn) do ông Lê Ngọc Dũng làm chủ.
|
Lập biên bản vi phạm đối với cơ sở giết mô của ông Lê Trung Bình. |
Mỗi cơ sở vi phạm đã bị Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt 5,5 triệu đồng theo Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
Trước đó, vào tối các ngày 19 và 21/1, đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh và phát hiện các cơ sở trên thực hiện hành vi bơm nước vào cơ thể bò để chuẩn bị giết mổ.
Được biết, dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở nhưng các cơ sở này vẫn cố tình vi phạm.
|
Một con bò bị bơm nước căng không đứng dậy được. |
Theo ông Nguyễn Văn Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam, bơm nước vào gia súc là hành vi gây mất an toàn thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vào thịt và bị pháp luật nghiêm cấm.
Ông Hoàng cho biết thêm, thịt sạch có độ săn chắc nhất định, khi sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, khô và dính, ấn tay lên miếng thịt sẽ thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng đàn hồi khi nhấc tay ra.
Còn thịt của gia súc bị bơm nước trước khi giết mổ sẽ có màu nhợt nhạt hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường. Thịt bị bơm nước thì không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra.