Một ngày lang thang với nước mắm Làng Chài
Nói đến nét đặc trưng về ẩm thực của người Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến nước mắm, nước mắm luôn có mặt trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt trong ngày giỗ và những ngày Tết Nguyên đán thì điều này càng không thể thiếu ở bất cứ gia đình nào.
Điều đó cho thấy, từ lâu nước mắm đã là món ăn truyền thống của người Việt. Ngày nay do công nghệ phát triển, nước mắm công nghiệp cũng đã phần nào chiếm chỗ của nước mắm truyền thống nhưng không thể thay thế được hương vị cũng như sở thích của người Việt đối với nước mắm truyền thống.
Một ngày lang thang với nước mắm Làng chài Sầm Sơn, phóng viên cảm nhận thấy độ thanh tao, tinh khiết của nước mắm truyền thống bởi từ khâu chọn cá, độ tỉ lệ, thời gian ủ, chắt lọc….đều phải rất công phu và tỉ mỉ. Đây là những công đoạn không thể thiếu để góp phần tạo nên chất lượng nước mắm cũng như hương vị đặc trưng của nó….
Ông Lê Cao Đồng cho hay: “Nhà tôi 3 đời nay đều sinh sống bằng nghề làm mắm. Trước kia còn trẻ tôi làm nghề đi biển, sau đó kế tiếp công việc làm mắm của ông cha tôi để lại.
Hiện nay gia đình tôi cùng các con tôi đều sinh sống bằng nghề sản xuất nước mắm truyền thống tại Làng Chài Sầm Sơn và đến nay đã hơn 40 năm.
Ở làng Chài này, hộ gia đình tôi là hộ sản xuất nước mắm lớn nhất về số lượng mắm cũng như những công nhân đang lao động và làm việc tại đây, ngoài gia đình tôi còn có nhiều gia đình khác cũng làm nghề sản xuất nước mắm truyền thống như: cơ sở sản xuất nước mắm ông Đại, cơ sở Tiến Hương, cơ sở Phương -Ngơi….cả Làng Chài này chủ yếu sinh sống bằng nghề làm mắm và thị trường tiêu thụ của chúng tôi tại Thanh Hóa, chủ yếu là thị trường Hà Nội …”- vừa nói ông Đồng chỉ vào những bể chứa ủ mắm lên tới hàng trăm tấn mắm đang được ủ.
Cùng làng nghề sản xuất nước mắm với ông Đồng, ông Nguyễn Viết Đại, chủ cơ sở nước mắm ông Đại thổ lộ: “Chúng tôi, người dân sống ở vùng biển Sầm Sơn này đã nhiều đời nay và sinh sống chủ yếu bằng nghề đi biển và sản xuất nước mắm.
Hiện nước mắm của gia đình tôi chủ yếu cung cấp tại thị trường Thanh Hóa và Hà Nội, nhiều ngươi dân tới khu du lịch Sầm Sơn vẫn gọi sản phẩm của chúng tôi là nước mắm Làng Chài; nước mắm ông Đồng; ông Đại; Phương -Ngơi; Tiến Hương… ”.
Nước mắm truyền thống khác nước mắm công nghiệp như thế nào?
Trả lời câu hỏi của phóng viên về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp khác nhau như thế nào? ông Đồng cho hay: “Tôi không biết nước mắm công nghiệp người ta sản xuất bằng nguyên liệu gì nên tôi không dám phát biểu, tôi chỉ biết nguyên liệu để sản xuất nước mắm truyền thống là cá và muối biển, thính.
Tôi nghĩ làm nghề gì cũng phải có lương tâm, tâm thiện, tâm chân thật đó là sự bền vững và trường tồn của một người làm nghề.
Thông qua phương tiện truyền thông, tôi mong sao được chính quyền thành phố Sầm Sơn ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ người dân chúng tôi để giữ lại làng nghề truyền thống- nước mắm Làng Chài".
Bởi lẽ nước mắm Làng Chài không chỉ có hương vị đặc trưng riêng mà còn là nghề mưu sinh duy nhất của nhiều gia đình, của nhiều người dân hiện đang sinh sống tại khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa./.