Thời tiết trở lạnh đột ngột với nền nhiệt xuống thấp còn 5 - 6 độ C khiến rau xanh tại các chợ rủ nhau đội giá gấp 20-50%, có loại rơi vào tình trạng”cháy hàng” dù đang chính vụ rau.
Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ đầu mối cho thấy, nguồn cung rau xanh bị thiếu hụt do đó dẫn đến tình trạng khan hàng, giá tăng cao.
Nhiều tiểu thương cho biết hàng bắt đầu khan hiếm sau khi nhiều người dân mua để tích trữ từ cuối tuần trước.
Chị Hoa, một mối buôn rau xanh tại chợ Dịch Vọng, cho biết: “Hai ngày nay lượng rau xanh đổ về chợ giảm đi trông thấy. Nguyên nhân dễ thấy là do trời quá rét nên rau không mọc được bình thường. Các loại rau xanh đều bị “nhỡ” vụ thu hoạch nên dân buôn chúng tôi cũng khó bắt mối”.
|
Nhiệt độ càng giảm giá rau xanh càng tăng. |
Tại nhiều khu chợ bán lẻ trong nội thành Hà Nội như: Cầu Giấy, Quan Hoa, Ngọc Hà, Thành Công, Khâm Thiên… do nguồn cung giảm nên số lượng rau xanh, củ quả bán ra tăng lên tới 20-50% so với thời điểm trước rét.
Theo đó, riêng trong sáng ngày 25/1, nhiều loại rau tăng mạnh như cải xoong và cải mơ tăng lên 5.000-6.000 đồng một bó; cải thảo, cải ngọt, giá đồng loạt ở mức 15.000 đồng một kg, su hào 5.000 đồng một củ, cà chua 20.000 đồng một kg, súp lơ 10.000 một chiếc, rau su su 15.000 đồng một kg, nấm sò giá 30.000 đồng,...
Chị Tâm bán rau tại chợ cóc trên phố Nguyễn Khang cho biết: Hôm nay rau nào cũng đắt, đi muộn là không có hàng để lấy, trời lạnh kéo dài, rau không mọc được nên giá tăng. Nếu còn lạnh kéo dài giá sẽ còn đội giá lên tiếp.
“Tôi cũng phải đi chợ đầu mối từ 3 giờ sáng để mua được đủ số lượng rau về bán trong ngày nhưng ngồi bán ở chợ đến gần 11 giờ sáng mà lượng rau xanh tại sạp của tôi chỉ còn vài mớ, một số loại đã hết hàng”, chị Tâm chia sẻ.
Chị Ngọc (ở Quan Hoa, Cầu Giấy) cho hay: Nếu như không rét, không hiếm rau xanh thì tôi chỉ mua khoảng 15.000 tiền rau là đủ ăn cả ngày. Nhưng giờ giá đắt hơn nên mỗi hôm đi chợ việc đầu tiên là phải mua rau và mua hết 30.000 đồng tiền rau mới đủ ăn.
Hiện tại, các siêu thị là nơi người tiêu dùng có thể tìm được các loại rau xanh và thực phẩm phục vụ ăn uống, nhưng ứng với tình hình thị trường chung nên giá cả trong các siệu thị cũng tăng từ 10 - 20%.
Trái ngược với rau xanh, các nhu yếu phẩm khác như thịt lợn, thịt bò, hải sản... tăng mạnh về số lượng tiêu thụ nhưng vẫn giữ giá.
Cụ thể như thịt lợn vẫn ở mức 90.000 -95.000 đồng một kg, nạc thăn giá 100.000 -110.000 đồng, sườn có giá 90.000-100.000 đồng.