Thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình, đặc biệt là dịp Tết. Tuy nhiên, trước tình trạng "thịt bẩn" ngày càng nhiều, làm thế nào để có thể mua được thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình?
Thịt lợn “bẩn” bán tràn lan trên thị trường
Trên thị trường, thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nhất, tuy nhiên cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm nhiều chất độc hại nhất, chủ yếu là thịt siêu nạc, thịt tiêm thuốc ngủ và thịt ướp hàn the.
Để tăng lợi nhuận, người chăn nuôi sẽ cho lợn ăn các loại cám tăng trọng, chất tạo nạc hay các loại chất cấm khác để tăng thêm trọng lượng, tạo mẫu mã đẹp cho thịt nhằm hút người tiêu dùng.
Chưa hết, để bảo quản thịt được lâu hoặc "phù phép" cho các loại thịt thối rữa trở nên tươi ngon như thường, các thương lái có thể sẽ tiêm thuốc ngủ cho thịt lợn, hoặc thậm chí ướp muối diêm, hàn the và tẩy rửa, ngâm thịt trong các loại hóa chất cực độc khác.
|
Thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đinh Việt. Ảnh: minh họa |
Các loại thịt bẩn, thịt độc lại có bề ngoài rất bắt mắt người tiêu dùng, ví dụ như miếng thịt lợn chủ yếu là nạc, hầu như không có mỡ...
Tuy nhiên, chỉ cần người tiêu dùng nắm được một số những chi tiết nhỏ thì vẫn có thể tránh được thịt bẩn và mua được thịt sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh.
Cách nhận biết thịt lợn sạch
Theo Cục an toàn thực phẩm chất độc thường sử dụng trong thịt lợn siêu nạc là ractopamine và clenbuterol, gây độc cho cơ thể.
Khi bị nhiễm clenbuterol, cơ thể sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ.
Do vậy, đối với loại thịt siêu nạc, cách nhận biết thịt lợn siêu nạc là khi thịt sáng, bóng, có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường, lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng không đến 1 cm và lỏng lẻo.
Khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong, ngoài ra trên da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
|
"Với loại thịt đã được ngâm qua hóa chất, thì khi ấn tay vào chúng mất đi sự đàn hồi, miếng thịt ấy lõm xuống" theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh. Ảnh: minh họa |
Đối với loại thịt lợn tiêm thuốc ngủ thì người tiêu dùng nên chú ý, không nên mua thịt có màu hồng tái nhợt, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.
Thịt lợn tươi thường có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước, khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính.
Khi cắt miếng thịt ra, bên trong không có màu trắng đục, đặc biệt khi chế biến thịt hoàn toàn khô ráo, không ra nước.
Còn đối với thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt sẽ bị quắt lại rất nhiều, đồng thời ra nhiều nước, ăn không thấy được hương vị đặc trưng và rất nhanh bị ôi thiu .
Trao đổi với Phapluatplus.vn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Với loại thịt lợn ngâm hóa chất để tẩy mùi hôi và tanh, cách nhận biết rất dễ. Chỉ cần ấn nhẹ tay vào miếng thịt. Nếu là miếng thịt tươi bình thường, thì chúng có độ đàn hồi, chỉ cần ấn nhẹ tay vào miếng thịt sẽ tự động đàn hồi”.
“Còn đối với loại thịt đã được ngâm qua hóa chất, thì khi ấn tay vào chúng mất đi sự đàn hồi, miếng thịt ấy lõm xuống. Nếu thấy như vậy, tôi khuyên người tiêu dùng không nên mua”.
Bên cạnh đó, TS Thịnh còn chia sẻ thêm: Việc lựa chọn mua các loại thực phẩm khác, không chỉ riêng thịt lợn thì người mua nên đi chợ từ sớm. Lúc đó thực phẩm sẽ tươi và ngon hơn, tránh đi chợ lúc đã quá trưa hoặc trời tối muộn, thực phẩm vừa không ngon lại có hiện tượng ôi rất hại cho sức khỏe.