Với niềm đam mê đặc biệt, anh Nguyễn Đức Thuận đã thiết kế, sáng tạo hơn 200 mẫu đũa không chỉ đẹp, an toàn mà còn có giá trị thẩm mỹ cao.
Chúng tôi gặp anh Nguyễn Đức Thuận (SN 1979) - người đã hình thành và xây dựng thành công thương hiệu Đũa sạch - Đũa đẹp tại Hội chợ Xuân Giảng Võ 2016. Ấn tượng đầu tiên là bởi vẻ bề ngoài trông rất lãng tử, phong trần của anh. Rồi cái tên Tháng Tháng Thuận mà anh đặt cho Công ty của mình cũng khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu.
Trong số gần 1.000 gian hàng tham gia Hội chợ Xuân Giảng Võ năm nay, có hàng chục gian hàng bày bán sản phẩm đũa với đủ mọi chất liệu: từ đũa tre, đũa nhựa, đũa inox… Nhưng gian hàng Đũa sạch - Đũa đẹp lại thu hút số khách hàng ghé thăm, chiêm ngưỡng và mua sản phẩm nhiều hơn cả.
|
Gian hàng Đũa sạch - Đũa đẹp tại Hội chợ xuân Giảng Võ 2015. |
Hầu hết đều trầm trồ trước những đôi đũa mộc được thiết kế tinh xảo và độc đáo, vừa tiện dụng vừa mang giá trị thẩm mỹ cao. Mặc dù giá không hề rẻ so với các loại đũa thông thường, nhưng Đũa sạch - Đũa đẹp Tháng Tháng Thuận vẫn được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và hài lòng.
Cô Trần Thị Thúy - một khách mua hàng chia sẻ với chúng tôi: “Đũa là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Gần đây, trên báo chí xuất hiện thông tin nhiều sản phẩm đũa chứa các chất độc hại, có thể gây ung thư, nên nhiều người nội trợ chúng tôi đã quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm đũa cao cấp. Đũa sạch - Đũa đẹp ở đây không chỉ đẹp mà còn rất an toàn nhờ quy trình sản xuất tới 12 công đoạn. Tôi thực sự cảm thấy yên tâm về chất lượng.”
Người đam mê làm đũa
Anh Nguyễn Đức Thuận chia sẻ với chúng tôi: “Ngay từ khi xác định con đường khởi nghiệp cho mình, tôi đã hướng đến việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủ công mĩ nghệ truyền thống. Tôi mở một cửa hàng chuyên về các sản phẩm này trên phố Tô Tịch. Thấy nhiều khách hàng ưa chuộng những đôi đũa mộc làm bằng phương pháp thủ công, tôi đã quyết định đầu tư xây dựng và phát triển một thương hiệu đũa của riêng mình”.
|
Anh Nguyễn Đức Thuận - người "thổi hồn" cho đôi đũa Việt. |
Những ngày đầu khởi nghiệp với anh Thuận có khá nhiều thử thách. Trước hết là việc tìm nguồn nguyên liệu, phải có nguồn gỗ tốt, dồi dào. Máy móc để sản xuất số lượng nhiều không có sẵn, anh phải tự mày mò, chế tạo từ máy tiện, máy mài đũa. Rồi cũng tự anh thiết kế mẫu mã sản phẩm, tìm và đưa sản phẩm ra thị trường; tự xây dựng và quảng bá thương hiệu Đũa sạch - Đũa đẹp của mình.
Những sản phẩm đầu tiên được khách hàng đón nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, rất nhiều Việt kiều và các thương gia đặt mua với số lượng lớn để xuất khẩu, anh Thuận càng có thêm động lực để dành mọi tâm huyết cho từng đôi đũa.
Từ một cửa hàng ban đầu, anh đã mở rộng thêm 3 xưởng sản xuất ở Kim Ngưu, Sóc Sơn và Cự Khối - Gia Lâm. Từ chỗ chỉ có một mình tự mày mò, sáng tạo, đến nay mô hình sản xuất và kinh doanh Đũa sạch - Đũa đẹp của anh đã tạo việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập ổn định.
Đũa sạch - Đũa đẹp Tháng Tháng Thuận đã dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến ngày một nhiều hơn.
Mỗi đôi đũa là một tác phẩm nghệ thuật
Từ một sản phẩm tiêu dùng hàng ngày phục vụ bữa ăn gia đình, Tháng Tháng Thuận đã hướng đến các sản phẩm đũa chất lượng cao, quà tặng cao cấp. Đến nay, Tháng Tháng Thuận đã cho ra thị trường 213 mẫu đũa với đủ mọi mẫu mã, hoa văn khác nhau.
Có những đôi đũa được thiết kế tinh xảo, có nạm vàng, chạm bạc được bán ra với giá 18 triệu đồng/đôi. Nhiều kiểu dáng đũa được phát triển riêng cho từng thị trường như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapo, Đài Loan, Mỹ….
Nói về ý tưởng và niềm đam mê với đũa chứ không phải sản phẩm thủ công nào khác, anh Thuận chia sẻ: “Đũa không chỉ là dụng cụ sử dụng rất tiện lợi trong bữa ăn mà còn có thể thay thế cho cả ba thứ Dao, Nĩa và Muỗng, biết lúc nào gắp thức ăn thay nĩa, lúc nào và hột cơm thay muỗng, lúc nào xắt miếng thịt thay dao. Trước đây, người ta còn sử dụng đũa như là một dụng cụ để thử độc trong thức ăn. Bây giờ, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, đòi hỏi những vật dụng phục vụ bữa ăn cũng phải được lựa chọn và chăm chút đặc biệt”.
Để có được những sản phẩm giữ nguyên vẻ tự nhiên, chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng, mỗi đôi đũa đều phải trải qua từ 9 đến 12 công đoạn kỹ thuật hiện đại như: Xẻ phôi, chọn phôi và luộc sấy phôi để nhựa trong mạch gỗ được chiết xuất ra hết.
Nguyên liệu làm đũa là các loại gỗ quý như gỗ Trắc, gỗ Mun sọc, gỗ Mun sừng và gỗ Cẩm. Phần lõi gỗ là phần được chọn để xẻ thành đũa. Khi xẻ gỗ phải đúng chiều sao cho đôi đũa được khoẻ và bền.
Từng chiếc đũa lại được đưa vào gia công và tiện. Sau khi hấp sấy lại lần nữa và để khô tự nhiên, đũa được đánh bóng bằng lá chuối khô và vải cotton".
Nhờ sự tỉ mỉ, chau chuốt từng chút một, sản phẩm đũa Tháng Tháng Thuận luôn bền đẹp, sử dụng được hàng chục năm. Với các tính năng nổi trội như không sờn, không xước, không tưa, không phai màu, không mốc. Vi khuẩn không lưu trú, dễ rửa sạch, nhanh khô, loại bỏ các tác nhân gây mùi, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người.
|
Đũa sạch - Đũa đẹp đã giành được nhiều giải thưởng cao quý. |
Sản phẩm Đũa sạch - Đũa đẹp Tháng Tháng Thuận đã nhận được nhiều giải thưởng như: Cúp vàng sản phẩm tiêu biểu, Cúp sản phẩm quà tặng 1000 năm Thăng Long, Cúp sản phẩm thủ công Việt Nam lần thứ IV và rất nhiều giấy chứng nhận do nhiều công ty tổ chức trao tặng.
Tết này, bên cạnh những món quà biếu tặng là những món ăn truyền thống, bạn hãy nhớ sắm thêm bó Đũa sạch - Đũa đẹp để tô điểm và nâng vị cho mỗi món ăn; để cả đại gia đình cùng quây quần bên nhau trong bữa cơm ngày sum họp./.