Thực khách đến mua và thưởng thức lạp xưởng nướng đá tại một cửa hàng trên phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Xuất xứ từ món ăn vặt của Trung Quốc sau đó được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây, với hương vị thơm ngon, béo ngậy, giá thành hợp lý, món ăn này nhanh chóng tạo thành "hot trend" của giới trẻ. Hiện nay, thực khách không khó để tìm mua loại lạp xưởng này trên các tuyến phố ở Hà Nội như Hàng Chiếu, Nguyễn Đình Chiểu, chợ Đồng Xuân, Nguyễn Phúc Lai, Mai Anh Tuấn, Hồ Tây,.... Đặc biệt, tại khu vực Chùa Láng (Đống Đa) nơi tập trung nhiều trường đại học thì những điểm bán "mọc lên như nấm", cứ trung bình 10m lại có một cửa hàng bán lạp xưởng nướng đá. |
Những chiếc lạp xưởng thơm ngon được đem nướng trên một lớp đá sỏi, phía dưới là chiếc bếp điện để tạo nhiệt làm nóng. Chị Quỳnh (20 tuổi, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) chia sẻ: “Mình hay ăn lạp xưởng nướng đá lắm, nó rất thơm và không bị khô với ngọt như những loại lạp xưởng khác. Với cả, mình thấy có bột ớt ăn kèm cuốn lắm, ngày nào mình cũng ăn”. Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra lo ngại rằng lạp xưởng nướng đá liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nguồn gốc lạp xưởng, đá nướng và bột ớt đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi được hỏi, về nguồn gốc của lạp xưởng chị Hoa (người bán) chia sẻ: “Đây là lạp xưởng tươi từ Trung Quốc, dạo gần đây, món này đang “hot” nên chị nhờ người nhà ở Lào Cai lấy hộ rồi gửi xuống bán”. |
Các quán lạp xưởng nướng đá được bày bán nhiều trên vỉa hè, chỉ cần một chiếc bếp điện, đá và lạp xưởng đã có thể bày bán ở đây. |
Một chủ sạp hàng khác trên phố Chùa Láng cho biết: “Chỗ lạp xưởng này chị mua ở siêu thị, mỗi lần mua khoảng 50 gói rồi bảo quản trong tủ đông để bán dần, chỗ bột ớt rắc lên cũng là nhà tự làm”. Theo khảo sát, phần lớn không chủ cửa hàng nào có thể xác minh rõ nguồn gốc của sản phẩm này, khi được hỏi chỉ trả lời qua loa. Liệu đây có phải sản phẩm lạp xưởng chính hãng, đảm bảo chất lượng được nhập khẩu từ Trung Quốc như các chủ của hàng nói hay là sản phẩm đông lạnh, không nhãn mác, tràn lan trên thị trường? Ngoài ra, lớp đá được dùng để nướng lạp xưởng cũng là vấn đề đáng lo ngại. Theo tìm hiểu của nhóm PV, quy trình vệ sinh lớp sỏi cần phải đun sôi trong nước, đánh sạch lớp dầu mỡ trước đó, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới bắt đầu đem nướng. Trung bình 4 - 5 tiếng sẽ cho thay sỏi một lần. Tuy nhiên, lớp sỏi đá có được vệ sinh sạch sẽ và thay liên tục hay không thì khó ai biết. Việc sử dụng đi sử dụng lại lớp đá nướng có thể khiến dầu mỡ tích tụ gây cháy khét, tạo các chất gây hại cho cơ thể. |
Các quán ăn mở thêm sạp hàng bên ngoài để bán lạp xưởng nướng đá | |
Chị Thùy Linh (35 tuổi, sống tại đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Con tôi học trường cấp 2 gần đây, dọc con đường Chùa Láng phải có mười mấy quán, con tôi thường đòi ăn, nhưng tôi không mua vì cảm thấy không vệ sinh”. Thực tế hiện nay, các hàng quán bán lạp xưởng đều tập trung ở vỉa hè, mật độ xe đi lại nhiều, không được che đậy cẩn thận, không đảm bảo an toàn vệ sinh, đặc biệt, ăn trong thời gian dài, dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, lạp xưởng cùng các loại thịt chế biến sẵn bao gồm: giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, thậm chí nước sốt làm từ thịt cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đưa vào danh sách Nhóm 1 các tác nhân gây ung thư. Vậy nên, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi sử dụng các loại thực phẩm này. Liên quan đến vấn đề này, trả lời trên Tạp chí Phụ nữ mới - ThS.BS Dương Quốc Phong (giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) cho biết, các loại thịt chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng thường chứa PAH. Đây là một chất có trong khói củi, thường xuất hiện ở các thực phẩm hun khói. Tuy nhiên, đến nay điều này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Bên cạnh đó, thịt chế biến sẵn còn có thể chứa các chất đó là N-nitroso compounds, các amin thơm dị vòng. Nếu thịt sử dụng hợp chất này theo đúng giới hạn dư lượng mà các quốc gia và quốc tế quy định thì sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vượt quá mức quy định, nó có thể gây ung thư cho người ăn.
Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội): Mọi người xếp hàng mua lạp xưởng – món “hot” của giới trẻ. Nhiều cửa hàng mọc san sát nhau dọc tuyến phố, không nắp đậy và mất vệ sinh. Lạp xưởng nướng đá không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. |