Tính đến thời điểm hiên tại, chưa xác định được nguyên nhân khiến 7 người chết, 38 người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ đám ma trên địa bàn tỉnh.
Về nguyên nhân gây ra ngộ độc có phải do rượu và kẹo có nguồn gốc Trung Quốc mà các nạn nhân ăn trong đám ma hay không đến chiều ngày 15/2, sẽ có kết quả chính xác.
Liên quan đến vụ ngộ độc khi đi ăn đám ma tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu làm 38 nạn nhân ảnh hưởng, trong đó có 7 người chết.
|
Bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu - Nhi (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) chăm sóc bệnh nhân Tô Dừ Xô. Ảnh: Báo Lai Châu. |
Mới đây, UBND tỉnh Lai Châu đã có báo cáo nhanh về sự việc trên, theo đó: Tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 38 người (nam 31, nữ 06, trẻ em 01), trong đó: 03 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 04 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 03 ca chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch); số người tử vong là 7.
Để chủ động nắm bắt tình hình, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan chủ động liên lạc với các gia đình có người tham dự, ăn uống tại đám ma để kiểm tra các triệu chứng ngộ độc.
Theo đó, lực lượng Y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới. Theo dõi sát, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp xử lý.
Tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn v.v., thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.
Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá.
Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại.
Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì bám sát địa bàn vụ việc; kịp thời xử lý tình huống và báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo đến khi ổn định tình hình.
Các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ an táng phí cho các gia đình có người thiệt mạng là gần 18 triệu đồng/hộ, với người nằm viện 2 triệu đồng/người.
Về nguyên nhân gây ra ngộ độc có phải do rượu và kẹo có nguồn gốc Trung Quốc mà các nạn nhân ăn trong đám ma hay không?
Theo báo cáo nhanh, đến thời điểm hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc của cơ quan chức năng, UBND tỉnh sẽ cập nhật, thông tin báo cáo khi có kết quả chính thức.
Trước đó như Phapluatplus.vn đã thông tin Ngày 10/2, tại gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, ở bản Tả Chải) đã mời nhiều người đến nhà ăn uống. Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong.
Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương trong 3 ngày từ 11-13/2.
Ngay trong ngày 13/2 (sau khi ăn uống xong), nhiều người có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối 13/2, 7 người dân trong bản đã tử vong, 38 người bị ngộ độc