Giá đỗ là thực phẩm thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm giá đỗ “lớn nhanh”, tăng lợi nhuận... nhiều người bất chấp sử dụng hóa chất độc hại.
Tin nên đọc
Vinh danh 2 nhãn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm của Tân Hiệp Phát
Thử thách và cơ hội cho thực phẩm hữu cơ
Quảng Nam: Hơn 800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Thực phẩm gắn mác sạch có thực sự sạch?
Từ 1,5 kg đậu có 15 kg giá đỗ
Đây là công thức làm giá đỗ tại cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Phạm Thị Mỹ Phượng (42 tuổi, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Bình Dương). Ngày 17/5 vừa qua, cơ sở này đã bị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật và Đội cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An kiểm tra.
Trong quá trình kiểm tra, phát hiện 1.800 ống hóa chất dạng lỏng, màu trắng, có nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc, không chú thích bằng tiếng Việt.
Ngoài ra, còn phát hiện 250 vỏ ống hóa chất đã sử dụng, 96 thùng giá đậu, trong đó, có 8 thùng đang chuẩn bị đưa đi bán và 20 thùng còn lại chưa kịp tưới hóa chất.
|
Giá đỗ được sản xuất ở cơ sở của bà Phượng. Ảnh: Đỗ Trường |
Bà Phượng khai, hóa chất này được mua từ chợ để làm giá đỗ siêu tốc. Cách làm giá đỗ của bà cũng khá đặc biệt. Đậu xanh mua về ngâm với nước vôi.
Khi vỏ đậu chuyển sang màu vàng thì cho vào thùng rồi dùng hóa chất này pha với nước đổ vào.
Cứ 20 thùng đậu, bà lại tưới 5 ống hóa chất. Chỉ trong vòng 48 giờ, đậu sẽ thành giá với vẻ đẹp mắt và nhiều hơn so với bình thường.
Thông thường, để có một mẻ giá, người làm phải ủ đậu khoảng 4 ngày, 1 kg chỉ được 6 đến 7 kg.
Riêng cách làm của bà Phượng, khoảng 1,5 kg đậu thì sẽ có khoảng 15 kg giá. Loại giá của bà Phượng làm có cọng khá mập, dài, không có rễ nhỏ.
|
Cả thùng hóa chất Trung Quốc 1.800 ống trong cơ sở sản xuất giá của bà Phượng. Ảnh: Đỗ Trường |
Ông Nguyễn Tấn Toàn (Phó phòng Thanh tra Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương) cho biết, thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện một số cơ sở dùng hóa chất của Trung Quốc để sản xuất giá đỗ. Các mẫu hóa chất này được mang đi kiểm nghiệm và phát hiện hóa chất này có tên là 6 benzylaminopurine.
Loại hóa chất có tác dụng điều hòa sinh trưởng cho thực vật, không có danh mục trong hóa chất được phép sử dụng đối với thực vật.
Hóa chất này chỉ tan trong dung dịch kiềm, rất ít tan trong nước. Vì vậy, giá đậu được làm bằng hóa chất này dù được rửa nhiều lần trong nước cũng không sạch hóa chất.
Thầy Trần Như Ý (giáo viên hóa học trường THCS Nguyễn Chí Thanh – Thừa Thiên Huế) cho biết, việc sử dụng thuốc tăng trưởng đối với rau mầm nói chung, giá đỗ nói riêng là rất nguy hại.
Trong thành phần của các loại thuốc kích thích tăng trưởng thường có 6 benzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3. Khi hai chất này theo thức ăn ngấm vào cơ thể người rất có hại cho sức khỏe, về lâu dài, có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ làm bằng hóa chất
Về hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn.
Trong khi đó, giá đỗ sạch không hóa chất thường "gầy" hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt.
Kích thước:Loại giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.
|
Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Ảnh: Laodong |
Rễ giá đỗ: Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.
Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.
Lá giá đỗ: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
Màu sắc giá đỗ: Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.