Chiều 13/5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an TP.Đà Nẵng) tiêu hủy 6 tấn lòng heo, đình chỉ hoạt động lò chế biến của ông Nguyễn Quốc Huy, đồng thời lấy mẫu bột luộc lòng đi xét nghiệm.
Tin nên đọc
UBND tỉnh An Giang chủ động phối hợp, triển khai chương trình “Đồng hành cùng thực phẩm sạch”
Tỉnh Khánh Hòa đồng hành cùng Thực phẩm sạch
Mong muốn có thêm nhiều cửa hàng thực phẩm sạch
Mavin cam kết đồng hành cùng Thực phẩm sạch
Trưa cùng ngày, PC49 cùng Chi cục Chăn nuôi thú y TP.Đà Nẵng kiểm tra cơ sở của ông Huy tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng, bắt quả tang ông Huy (32 tuổi, quê xã Phú Xuân, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đang tổ chức nhóm công nhân chế biến 350 kg lòng tươi; trong 2 kho đông lạnh có 5,6 tấn lòng đã chế biến, trong đó có gần 500 kg lòng đã luộc chín; túi bột trắng 3 kg có bao bì ghi chữ Trung Quốc giấu trong phòng ngủ.
Ban đầu ông Huy chối phăng nhưng bị người làm thuê tố cáo nên thú nhận loại bột này mua ở Thái Bình. Khi luộc lòng sôi thì thả bột vào với liều lượng 2 nắm bột/kg, sau đó vớt lòng ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ. Qua thực nghiệm tại chỗ, PC49 xác định tuy chưa rõ thành phần nhưng bột khiến lòng heo nở to hơn và tăng khối lượng 40%, đáng chú ý, khi cho bột vào chảo sôi, khói bốc mù mịt kèm mùi hôi khó chịu.
|
Lòng heo sau khi được "phù phép" sẽ nở to hơn bình thường. Ảnh: Internet |
Ông Huy khai, làm vậy để cạnh tranh với các lò cung ứng lòng heo khác. Lòng tươi được ông Huy thu mua trôi nổi với giá 3.000 đồng/kg, rửa qua loa rồi bán lại giá 7.000 đồng/kg, riêng lòng chín bán giá 10.000 đồng/kg và xuất bán 5 - 6 tấn/tháng ra Thái Bình.
PC49 xác định cơ sở chế biến quá mất vệ sinh - vứt lòng bừa bãi trên nền nhà, công nhân vô tư giẫm lên, xả nước thải ra sông Yên...