Bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” không chỉ xoay quanh tục tảo hôn mà còn vẽ nên bức tranh đa sắc về văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực.
Bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” không chỉ đề cập đến khán giả về vấn nạn tảo hôn trong xã hội, đất nước Ấn Độ mà còn đề cập về nhiều khía cạnh khác trong đời sống xã hội, đặc biệt là về văn hóa. Trong đó, qua bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” khán giả có thể biết về những trang phục của người Ấn Độ, ẩm thực, nghi thức trong ngày lễ và những nghi lễ trong đám cưới,….
Có thể nói, đạo diễn đã rất khôn khéo khi đưa tất cả những gì đặc trưng nhất của Ấn Độ vào trong phim để giới thiệu với khán giả trong và ngoài nước. Chắc hẳn khi bộ phim được phát sóng từ tập 1 đến giờ mọi người đã rất tò mò về ẩm thực của Ấn Độ, những món ăn bốc thường thấy trong phim.
Dưới đây báo Pháp luật Plus sẽ giới thiệu với các bạn những nét độc đáo về văn hóa ẩm thực Ấn Độ, giải đáp những thắc mắc bấy lâu của khán giả với bộ phim gần 2.000 tập đang gây sốt ở Việt Nam hiện nay.
|
Trong bữa ăn, phụ nữ trong gia đình sẽ phải đứng bên cạnh để phục vụ chồng và bố mẹ. Và bao giờ mọi người ăn xong xuôi họ mới được ăn. |
Nói đến ẩm thực Ấn Độ, người ta nghĩ ngay đến vị cay, nồng, thơm, béo ngậy… của cà ri, nước sốt và các món bánh, món nướng đặc trưng. Ẩm thực Ấn Độ độc đáo, nó là sự kết hợp giữa đa dạng các loại gia vị, sự cầu kỳ và cả yếu tố huyền bí trong đó nữa.
Thường xuất hiện trong bối cảnh chính, bộ phim thường có cảnh cả gia đình ăn sáng với món ăn truyền thống.
Trong tiếng Ấn Độ người ta gọi bữa ăn sáng là "Jalpan" được hiểu là bữa lót dạ và được dọn ra trước lúc mặt trời mọc. Có một đặc điểm cực khác biệt đó là trong tất cả các bữa lót dạ của người Ấn đều không có thịt. Những món ăn thường thấy là bánh mì, rau, củ, quả, đậu luộc và uống kèm lassi hoặc trà. Đây là những món ăn mà Anandi thường xuyên tự tay làm cho cả nhà và mang vào tận phòng cho Jasdish.
|
Jalpan - bữa sáng của người Ấn Độ. |
Trong các cảnh quay trưa hoặc chiều, trên bàn ăn thường xuất hiện món cơm và cà ri. Cơm Biriyani là món cơm trộn, một trong những món ăn đặc trưng và khi ăn, người dùng thường dùng tay để bốc. Món cơm này thường ăn kèm với thịt gà hoặc cừu. Cơm Biriyani được nấu từ gạo Basmati, một loại gạo xuất xứ từ Ấn Độ.
|
Cơm ấn. |
|
Bánh nan. |
|
Cà ri cá. |
Để tạo nên độ hấp dẫn về hương vị, bắt mắt thực khách, người ta đem cơm nấu chung với các loại gia vị khác nhau như thì là, hạt đậu, hồi, quế, gừng, hành, tỏi, ớt… Trong đó, nguyên liệu chính không thể thiếu, tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn đó chính là nghệ tây.
Với người dân Ấn Độ, gia vị được xem là yếu tố không thể thiếu để tạo ra một món ăn ngon. Chẳng hạn như các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, đậu có tác dụng làm sánh đặc thức ăn, lá cà ri (thường ở dạng lá tươi, sấy khô hoặc xay nhuyễn thành bột) tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn của người Ấn.
Ngoài ra còn có nhiều loại gia vị ở dạng nước cũng có tác dụng tạo mùi thơm, được chiết xuất từ các loại thảo mộc như nguyệt quế, tiểu hồi, đại hồi, thảo quả, hồ trăn, đinh hương. Các loại gia vị ở dạng bột làm từ trái cây như dừa, me, xoài… thường được dùng để tạo ra các vị chua, cay, béo.
|
Josh rogan cari thịt cừu. |
Một điểm lưu ý trong khâu chế biến món ăn của người Ấn là trước khi dùng để nêm vào thức ăn, gia vị luôn được rang cho khô, như thế thì hương thơm mới đậm đà, lâu tan…
|
Phụ nữ là người đảm nhận chuyện bếp núc. |
Đối với người Ấn Độ, phụ nữ không những phải đảm đang bếp núc mà còn phải biết nấu ăn rất ngon để chăm lo cho chồng. Đó cũng là lý do mà các cảnh quay trong “Cô dâu 8 tuổi” thường được thực hiện trong khu vực bếp.