Mới đến đầu làng Tháp Thượng, nơi có nghề làm kẹo lạc truyền thống, đã thấy thơm nức mùi lạc rang, mùi nha quyện trong gió phả vào mặt người.
Tin nên đọc
Hơn 10 nghìn tấn gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2017
Cười vỡ bụng với 'chiêu' cưới chạy Tết trong phim hài “Vợ ơi! Em đây rồi”
Sinh viên ăn Tết xa nhà để bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ
Nghỉ tết hơn nửa tháng, phụ huynh 'xót ruột' gửi con 300.000 đồng/ngày
Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu tháng 11 Âm lịch, khi cái lạnh đầu đông đang len lỏi qua từng cánh áo là cả làng Tháp Thượng lại thơm nức mùi lạc rang, mùi mạch nha. Một mùi hương rất gần gũi, đậm đà chất quê.
Làng nghề làm kẹo lạc truyền thống Tháp Thượng thuộc xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Ngay từ cổng làng, cơ sở sản xuất kẹo lạc, kẹo dồi Quyết Thắng đã chật kín nhân công, mỗi người một việc, luôn chân luôn tay với những mẻ kẹo.
Ngày thường, cơ sở của anh Quyết chỉ cần "đỏ lửa" một bếp là đủ, nhưng mỗi dịp giáp tết là 2 bếp lúc nào cũng hoạt động ngày đêm.
|
Đặc thù của nghề làm kẹo lạc là mang tính thời vụ, khoảng từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau. |
|
Có rất nhiều nơi cũng sản xuất loại kẹo lạc, kẹo dồi và kẹo vừng nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức các loại kẹo này ở Tháp Thượng do chính người dân nơi đây sản xuất sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, từ độ thơm của lạc, vừng, ngọt mát của đường và mạch nha. |
Kẹo lạc làng Tháp Thượng được làm rất kỳ công, có lẽ đây mới chính là yếu tố tạo nên thương hiệu làng nghề truyền thống này.
Lạc sau khi được loại bỏ những hạt sâu, lép thì đem rang vàng, trộn thật nhanh và đều tay với mạch nha đã nấu chín. Sau đó đổ hỗn hợp kẹo này ra một tấm phản có trải bột gạo phía dưới, dùng sức tải thật nhanh thành một phên mỏng rồi phủ vừng rang lên và dùng dao chuyên dụng để cắt thành từng thanh dài 5cm.
Thao tác tải hỗn hợp và cắt kẹo phải làm thật nhanh vì mạch nha để nguội sẽ bị cứng, cắt sẽ bị vỡ vụn... Thêm một vài thao tác đóng gói bằng máy móc nữa là ra thành phẩm.
|
Kẹo lạc sau khi được cắt thành từng thanh để chuẩn bị đem đi đóng gói. |
|
Một khâu của dây chuyền sản xuất kẹo lạc. |
Làm kẹo lạc nói dễ mà cũng không dễ, bởi vì công đoạn nấu mạch nha là công đoạn khó nhất và quan trọng nhất, chỉ cần quá lửa một chút là kẹo sẽ bị đắng, màu kẹo chuyển sang đen, ăn không thơm và mất ngon.
Ông Trường, trưởng thôn Tháp Thượng cho biết: "Nghề làm bánh kẹo ở đây xuất hiện từ rất lâu đời, đây là nghề truyền thống của thôn nhưng vài năm trở lại đây đã bị mai một dần. Hiện cả thôn có hơn 300 hộ thì chỉ còn 20 hộ còn tham gia sản xuất, trong đó, 5 -7 hộ sản xuất lớn.
Đặc thù của nghề là mang tính thời vụ, bắt đầu khoảng từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau, bởi những tháng này vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và mùa lễ hội đầu xuân".