Công an tỉnh Hưng Yên vừa cho biết đã phát hiện một cơ sở chế biến sử dụng hóa chất tẩy trắng bì lợn trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo đó, ngày 19/5, Công an huyện Tiên Lữ phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5 phát hiện xe mô tô biển kiểm soát 89H1- 08774 do ông Đào Truyền Thống điều khiển chở 1 thùng chứa 50 kg bì lợn không có nguồn gốc xuất xứ.
|
Bì lợn được nhúng vào hóa chất tẩy trắng trước khi chế biến rồi đem ra thị trường. (Ảnh: CA cung cấp). |
Theo lời khai của ông Thống thì hàng ngày ông trực tiếp đi thu gom bì lợn và mỡ lợn tại các chợ đầu mối, sau đó phân loại, lọc riêng bì và mỡ, bì đem luộc chín rồi nhúng thùng hóa chất tẩy trắng, phơi khô và xuất cho chủ hàng. Riêng mỡ lợn đem rán thành tóp mỡ bán cho các hộ chăn nuôi, nước mỡ thành phẩm bán cho các quán ăn.
Tiến hành kiểm tra xưởng chế biến của ông Thống tại xã Thủ Sỹ, lực lượng chức năng phát hiện bên trong xưởng có khoảng 4 tấn bì lợn khô đã thành phẩm, 1 tủ cấp đông chứa 200kg bì lợn không rõ nguồn gốc, 4 can nhựa đựng mỡ lợn và 20 can nhựa chứa hóa chứa hóa chất tẩy trắng loại 30 lít, 2 thùng nhựa chứa dung dịch bên trên đã nổi màu vàng và bong bóng cùng nhiều đồ vật liên quan đến việc chế biến bảo quản mỡ lợn.
Toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến thực tại cơ sở này đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện vụ việc đang được công an huyện Tiên Lữ bàn giao cho Đội quản lý thị trường số 5 xử lý theo thẩm quyền.